Kêu gọi bác bỏ Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam

RFA
2018.06.07
xa hoi dan su Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước EU và Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn ngày 15/5/2018
Facebook Pham Ba Hai

90 tổ chức xã hội dân sự trên khắp thế giới đồng ký tên vào thư ngỏ kêu gọi Liên minh Châu Âu bác bỏ Hiệp định thương mại tư do EU-Việt Nam, còn được gọi là EVFTA, đang chờ được phê chuẩn với Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Lá thư được gửi đến Hôi đồng Liên Hiệp Âu Châu và các dân biểu của Quốc hội Âu Châu hôm 6-6-2018.

Lý do được nêu ra vì Việt Nam là một trong những nước kẻ thù tồi tệ nhất thế giới đối với quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí và tự do hội họp.

Do đó, 99 tổ chức xã hội dân sự kêu gọi Liên minh Châu Âu hãy bác bỏ EVFTA và chỉ nên mở rộng quan hệ kinh tế với Việt Nam khi nào chính quyền Hà Nội cam kết thả hết tù nhân chính trị và chứng minh cho thấy tuyệt đối tôn trọng quyền tự do thông tin và tự do hội họp.

Trong 4 tháng qua, chính quyền Việt Nam đã thực hiện 5 phiên toà chính trị và kết án nặng nề 10 nhà bảo vệ nhân quyền, bloggers với bản án cao nhất lên đến 15 năm tù.

Những án tù và tù nhân lương tâm được nhắc đến cụ thể trong thư là Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức.

99 tổ chức xã hội dân sự nhắc lại vào tháng 9-2017, Chủ tịch Uỷ ban giao thương quốc tế của Quốc hội Âu Châu đã cảnh báo là “nếu không có giải pháp thoả đáng thì hiệp ước thương mại sẽ gặp khó khăn”. Tuy nhiên, chính quyền Cộng sản Việt Nam đã đáp lại điều này bằng cách bắt giữ tuỳ tiện, cáo buộc vô lý và tổ chức nhiều phiên toà bất công cùng với án tù rất nặng.

Ngày 15-5-2018 vừa qua đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao EU/ Mỹ và các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn. Tin nhận được cho biết cuộc gặp này khá thuận lợi, không bị lực lượng an ninh ngăn cản, bắt bớ. Thêm vào đó, cũng là lần đầu tiên, đại diện các đại sứ quán ý, Hà Lan, Pháp, Đức và Liên Minh Châu Âu (EU) có cuộc gặp đầy đủ các chức sắc thuộc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Chùa Giác Hoa cũng ở Sài Gòn vào ngày 16-5-2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.