Vụ kiện tập thể VinFast: Hai hãng luật đã đệ đơn tại tòa án quận ở New York

RFA
2024.04.15
Vụ kiện tập thể VinFast: Hai hãng luật đã đệ đơn tại tòa án quận ở New York CEO VinFast bà Lê Thị Thu Thủy (trái) và ông Phạm Nhật Vượng (áo đỏ) trong tấm hình tháng 5/2022
Reuters

Hai hãng luật nổi tiếng đã đệ đơn kiện tập thể hãng xe điện VinFast của Việt Nam theo luật chứng khoán của Hoa Kỳ, đồng thời tìm kiếm nguyên đơn chính cho vụ kiện này. 

Đài địa phương ABC4 của tiểu bang Utah dẫn thông cáo báo chí từ hãng luật Pomerantz hôm 12/4 cho biết, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình chống lại công ty VinFast (mã cổ phiếu VFS) và một số lãnh đạo nhất định tại Tòa án Quận Hoa Kỳ, Quận phía Đông New York và được ghi trong hồ sơ số 24-cv-02750. 

Hãng luật này thông báo, những ai là cổ đông đã mua hoặc mua lại chứng khoán VinFast trong thời gian từ ngày 15/8/2023 đến ngày 17/1/2024 có thể yêu cầu Tòa án bổ nhiệm làm Nguyên đơn chính của vụ kiện, có thời hạn đến ngày 11/6/2024. 

Công ty luật Robbins Geller cũng có thông cáo báo chí cho biết thêm, vụ kiện có tên là "Comeau kiện VinFast Auto Ltd." theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934. 

Phóng viên RFA tra thông tin về vụ kiện này trên trang web Justia Dockets & Filings - chuyên cung cấp hồ sơ kiện tụng công khai từ tòa phúc thẩm liên bang và tòa án quận, cho biết bị đơn của vụ kiện này là công ty xe điện VinFast ở Mỹ cùng với hàng loạt các lãnh đạo như Phạm Nhật Vượng, Lê Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Nguyễn Anh Thư, Nguyễn Thị Vân Trinh... và tòa cũng đã ban hành lệnh triệu tập. 

Trong khi đó, nguyên đơn là Jeremie Comeau và thẩm phán chủ tọa là Robert M Levy. 

Hãng luật Robbins Geller cho biết, cáo buộc của vụ kiện này là VinFast tự mô tả mình là “một nền tảng di chuyển toàn diện, sáng tạo, tập trung chủ yếu vào thiết kế và sản xuất xe điện, xe máy điện và xe buýt điện cao cấp.” 

Trước khi sáp nhập, VinFast hoạt động như một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được giao dịch công khai (SPAC hoặc công ty séc trắng). 

Vụ kiện tập thể của VinFast cáo buộc rằng các bị cáo trong suốt 4 tháng cuối năm 2023 và tháng đầu năm 2024 cũng như trong các tài liệu chào bán đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật và/hoặc gây nhầm lẫn và/hoặc không tiết lộ rằng: VinFast thiếu vốn để thực hiện chiến lược tăng trưởng mục tiêu của mình; VinFast sẽ không thể đạt mục tiêu giao hàng năm 2023; và theo đó, VinFast đã cường điệu hóa sức mạnh của mô hình kinh doanh và năng lực hoạt động cũng như triển vọng kinh doanh và/hoặc tài chính sau sáp nhập. 

Vụ kiện tập thể VinFast còn cáo buộc rằng vào ngày 15/10/2023, Bloomberg đã xuất bản một bài báo có tựa đề “VinFast mở rộng sang Đông Nam Á, huy động thêm vốn”, trong đó tiết lộ rằng VinFast sẽ cần huy động “rất nhiều vốn” để tiếp thêm cho kế hoạch mở rộng toàn cầu của mình và sẽ “dựa vào sự hỗ trợ (tài chính) từ công ty mẹ VinGroup và người sáng lập Phạm Nhật Vượng trong 18 tháng tới.” 

Trước thông tin này, giá cổ phiếu phổ thông của VinFast đã giảm hơn 18%, theo đơn khiếu nại.

Sau đó, vào ngày 18/1/2024, đơn khiếu nại tiếp tục cáo buộc rằng VinFast tiết lộ rằng họ đã giao tổng cộng 34.855 xe điện vào năm 2023, không đạt được mục tiêu giao hàng hàng năm là 40.000-50.000 chiếc. Giá cổ phiếu của VinFast cũng đã giảm theo sau tin tức này. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, hai hãng luật tư nhân tại Mỹ là Robbins Gelleer Rudman & Dowd cùng với Pomerantz ra thông báo tìm kiếm khách hàng có nhu cầu điều tra về khả năng vi phạm luật chứng khoán liên bang Mỹ của công ty VinFast. 

Khi đó, bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó tổng giám đốc phụ trách pháp chế Công ty VinFast, cho rằng việc kiện tụng tại Mỹ là hết sức bình thường, sẵn sàng cho kiện tụng từ khi bắt đầu triển khai kinh doanh tại Mỹ và VinFast "luôn hướng tới việc công bố thông tin minh bạch tới nhà đầu tư tại thị trường." 

Khi sáp nhập với mục đích phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq vào tháng 8/2023, cổ phiếu VFS nhanh chóng đạt đỉnh hơn 92 USD/cổ phiếu nhưng chỉ còn khoảng 5 đô la ở thời điểm hai công ty này thông báo tìm kiếm khách hàng để kiện. 

Cho đến nay, cổ phiếu của công ty xe điện này đã đâm thủng đáy 4 đô la và chỉ còn khoảng 3,6 USD/cổ phiếu khi kết thúc phiên giao dịch chiều 12/4. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/04/2024 14:32

Mại dzô... mại dzô... mua dzô... hạ giá, đại hạ giá !
Cổ phiếu Vin... Fast... Vin... Fart ... 3 đô, một phát !

Anonymous
15/04/2024 21:34

Đất nưóc VN , dưới sự lãnh dạo của Đảng CS anh minh ,đã nắm bắt và nhìn rõ sự chuyển biến của xã hội của Tương Lai , Từ gần cho tới xa.. Nên hiện nay đã cởi mỡ, sáng tạo ra một "" nên Kinh Tế Thị Trường, có Định Hường Xa Hội Chử Nghĩa, " và chỉ chưa đầy 2 thập niên, VN đã trở nên nổi tiếng trưóc thế giới, bởi đã xuất hiện một tầng lớp đại gia, giầu kinh khủng , mà chẳng phải họ giầu có vì Sản xuất ra những mặt hàng thuộc đỉnh cao trí tuệ.. của loài người. .. Mà họ giầu chỉ bằng cách móc nối, cùng nhau cấu kết, qua chiêu trỏ cổ phiếu, , đầu tư , mau bán địa Ốc v.v.. ! để móc tuí ngưòi dân VIệt khắp ba miền , Bắc Trung Nam, một cách rất dễ dàng, trong khi người dân chỉ biết há miệng thở dài , rồi tự nghĩ, số mình không may, hay gặp vận xui sèo, nên trắng tay, .. Chớ họ không ngờ ràng , mình đang bị bọn Tư bản đỏ chúng lừa. với thủ đoạn khá tinh vi, .! Trong đó Phạm Nhật Vượng là môt tay trùm,thứ gộc và tinh ranh , ma mãnh nhất VN..!
Vì cái giầu bất chính, không dổ một giọt mồ hôi..! Nên Ô . Vượng thiếu kiến thức,của một ngưòi dân sống dưới chế độ Tữ Do, Dân Chử, và phát triển cực mạnh.. nên đã tự mãn , coi mình là số một, do đó đã công khai lao đầu vào Hoa Kỳ để đầu tư và bán xe chạy điện, Nhưng tiền dầu tư của chính Ông Vượng thì không bỏ ra, mà chỉ dùng tiền của Cổ Đông nưóc VIệt , thế mới chết..! Rồi Ô Vượng lại tính dùng bài cữ ở VN đem ra áp dụng lại, tai Hoa Kỳ..! Nhưng ai dè, xứ Mỹ có một rừng luật , chớ không có luật Rừng theo kiểu ở VN..! Buôn cho các ccổ đông của Vingroup, phen này có lẽ trắng tay vì Vượng dùng chiếu " Muợn Đầu Heo nấu Cháo " Chí Vốn ri6eng của Ô . Vượng cũng chảng hề suy chuyển, giảm trưóc, thiếu sau..!

Một độc giả
16/04/2024 11:57

Quen thói "nổ" của kiểu thổi phồng cho tốt kết quả của một vấn đề của báo chí Đảng , Vinfast đã vỡ mặt khi lao vào Mỹ. Vụ kiện này của nguyên đơn là một công dân Mỹ sẽ làm cho Đảng ta tỉnh giấc láo khoét được không nhỉ? Chờ xem !

Bong Son
21/04/2024 10:08

Nguồn vốn và cách làm ăn của Vingroup và Vìnfast bất minh, cách quảng cáo treo đầu Dê bán thịt Chó mang tính lừa đão, vì thế khi giao dịch vào sàn chứng khoán của Mỹ, là nơi đặt căn bản trên tín dụng(credit) thì những kẻ có manh tâm gian dối sớm hay muộn sẽ bị lộ diện.
Vinfast sẽ bị bồi thường bởi cách làm ăn gian dối đó, tôi không có kinh nghiệm về stock nhưng tôi tiên đoán như thế vì Vinfast làm ăn gian dối chỉ có thể phát triển và thành công ở các chế độ Cộng Sản và Độc tài nơi không có Đa nguyên, Đa đảng để kiểm soát lẫn nhau.