Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bị chuyển từ trại tạm giam tới bệnh viện tâm thần

RFA
2022.05.06
Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bị chuyển từ trại  tạm giam tới bệnh viện tâm thần Bà Nguyễn Thúy Hạnh trong một lần biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội
Facebook Nguyen Thuy Hanh

Cơ quan an ninh điều tra kết luận nhà hoạt động nhân quyền người Hà Nội gặp vấn đề tâm thần nghiêm trọng và cần phải đi điều trị, đây là trường hợp mới nhất về việc một người bất đồng chính kiến với nhà nước Việt Nam bị đưa đi viện tâm thần chữa trị không thời hạn. 

Hôm 6 tháng 5, ông Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, cho biết phía cơ quan công an thông báo đã đưa bà Hạnh đi chữa bệnh trầm cảm bắt buộc từ cuối tháng 4, sau khi tổ chức khám và giám định tâm thần cho nhà hoạt động nhân quyền này. 

Bà Nguyễn Thúy Hạnh - Nhà sáng lập và điều hành Quỹ 50k chuyên giúp đỡ gia đình các tù nhân lương tâm, bị công an Hà Nội bắt tạm giam hồi năm ngoái với cáo buộc “phán tán tài liệu chống nhà nước”. 

Trả lời phỏng vấn của đài Á châu Tự do ngay sau khi kết thúc buổi làm việc với cơ quan công an, ông Huỳnh Ngọc Chênh cho biết thông tin cụ thể:

“Họ thông báo về quyết định tạm đình chỉ tạm giam đối với Nguyễn Thúy Hạnh và bắt buộc đi chữa bệnh tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương.”

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, bà Nguyễn Thuý Hạnh vốn đã mắc bệnh trầm cảm nặng và phải trải qua quá trình điều trị bệnh này từ trước khi bị bắt. 

Tuy nhiên theo ông Huỳnh Ngọc Chênh thì trong buổi làm việc sáng hôm nay, đại diện phía công an đã nói rằng bệnh tình của bà Hạnh lúc trước khi bị bắt không đủ nghiêm trọng để được miễn trách nhiệm hình sự. 

Và phải đến khi bị bắt tạm giam thì bệnh trầm cảm của nhà hoạt động này mới trở nặng, do vậy mới được đưa đi chữa bệnh. 

Phía cơ quan an ninh điều tra cũng cho biết sau khi chữa trị xong thì bà Hạnh vẫn sẽ phải đối diện với việc bị truy tố. Nhưng thời gian chữa trị thì không được tiết lộ, ông Chênh nói: 

Tôi có hỏi việc đó những bên cơ quan điều tra họ cũng không biết luôn, họ nói đó là chuyện của khoa học, viện pháp y mới trả lời được chứ họ chỉ biết là khi nào hết bệnh thì họ lại đưa về để truy tố ra toà. Họ đã có kết luận điều tra rồi, bây giờ chỉ chờ hết bệnh là xử thôi.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh vốn là một blogger được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới và Google trao giải thưởng Công dân mạng năm 2013 cũng bày tỏ lo lắng trên Facebook cá nhân, về việc bà Hạnh sẽ bị đưa đi chữa trị vô thời hạn như blogger Lê Anh Hùng của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA. 

Ông Lê Anh Hùng bị bắt hồi tháng 7 năm 2018 vì bị cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, và đến tháng 4/2019 thì bị đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để điều trị mà đến giờ vẫn chưa được xét xử. 

Đáng chú ý là trong quá trình “điều trị bắt buộc”, ông Hùng đã nhiều lần lén cho người nhà biết ông bị nhân viên y tế đánh đập và ngược đãi. 

Bà Nguyễn Thúy Hạnh từng là một người phụ nữ thành đạt trước khi dấn thân vào con đường hoạt động nhân quyền. 

Hồi năm 2016, người phụ nữ sinh năm 1963 này đứng ra tranh cử trong kỳ Bầu cử Quốc hội với cương lĩnh tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền và bảo vệ quyền phụ nữ, trong đó có lời hứa khi trúng cử sẻ đề nghị Quốc hội thống nhất và giao cho Chính phủ trình và ký Hồ sơ Kiện Trung Quốc ra toà án Quốc tế về việc cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 1/1974.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
06/05/2022 11:03

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bị chuyển từ trại tạm giam tới bệnh viện tâm thần .

Với biểu ngữ: ĐẢ ĐAỎ BÈ LŨ TẬP CẬN BÌNH .

Hồi năm 2016, người phụ nữ sinh năm 1963 này đứng ra tranh cử trong kỳ Bầu cử Quốc hội với cương lĩnh tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền và bảo vệ quyền phụ nữ, trong đó có lời hứa khi trúng cử sẻ đề nghị Quốc hội thống nhất và giao cho Chính phủ trình và ký Hồ sơ Kiện Trung Quốc ra toà án Quốc tế về việc cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 1/1974.

Đây là một bằng chứng rất hùng hồn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính là những tên nô tài cuả Tập Cận Bình, là những tên tay sai đắt lực cuả Tập Cận Bình, là những tên lãnh đạo vô gia cư đầu đường xó chợ mất hết lương tri, nên mới hành hạ cô Nguyễn Thúy Hạnh đến điên để lập công với Tập Cận Bình cũng như cắt đất dân biển cho Tập Cận Bình là một điển hình.

Duy Hữu, USA
06/05/2022 11:04

Trong một nước nhà Việt Nam ... bất bình thường...
vì có một nhà nuớc cờ đỏ sao vàng Việt Cộng ... bất bình thường...
của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm... " lãnh đạo "... bất bình thường,

người dân Việt Nam bình thường, còn bình thường ... thành " bất bình thường " .... là chuyện... rất bình thường, rất đáng thương.

Qui Nguyen
06/05/2022 11:41

Tội Ác Cộng Sản: Bịnh Viện Tâm Thần là nơi kinh hoàng hơn cả trại giam - Không bị Điên chúng nó cũng chích thuốc thành người Điên - Thuốc này nó làm thẩn kinh bị tê liệt - Nếu kháng cự thì chúng nó đánh và trói chặt vào khung gường - Càng chống lại thì chúng càng chích thêm thuốc - Sau bao năm tính tàn ác vô nhân đạo của Cộng Sản vẫn không thay đổi - Chính chúng nó tạo nên sự ngăn cách và căm thù giữa con người cùng giòng máu Việt. . .

HỒ TẬP CHƯƠNG
06/05/2022 13:51

VÌ TÌNH ĐỒNG LOẠI ! TÔI KÊU GỌI CỘNG SẢN VIỆTNAM NÊN TIN RẰNG : " NHÂN QUẢ ĐỪNG ĐỢI THẤY MỚI TIN , NHÂN QUẢ LÀ BẢNG CHỈ ĐƯỜNG , GÚP CON NGƯỜI TÌM VỀ THIỆN LƯƠNG" ( ăn cắp trên mạng) ! ĐẢNG CỘNG SẢN CÓ TỪ ( 4 ĐẾN 5 TRIỆU ĐẢNG VIÊN ) ! VẬY MÀ ÔNG LẠI SỢ MỘT NGƯỜI ĐÀN BÀ CHÂN YẾU TAY MỀM ! MÀ TRONG TAY KHÔNG CÓ MỘT TẤC SẮT ! HỎI ÔNG ? BÀ ẤY ( BÀ HẠNH ) LÀM GÌ ĐƯỢC CÁC ÔNG ? ? ? NGƯỜI DÂN VIỆT TRONG NƯỚC CŨNG NHƯ TRÊN THẾ GIỚI BIẾT CHẮC BÀ HẠNH BÌNH THƯỜNG KHOẺ MẠNH ! BÀ ẤY CHỈ MUỐN CÁC ÔNG CAI TRỊ ĐẤT NƯỚC CÁCH NÀO ĐÓ ! ! ! ĐỂ TOÀN DÂN VIỆTNAM CÓ ĐƯỢC QUYỀN CĂN BẢN "LÀM KIẾP CON NGƯỜI" MÀ THƯỢNG ĐẾ ĐÃ BAN CHO LOÀI NGƯỜI ! VẬY MÀ ÔNG BẮT ĐI TÙ ! VẪN CHƯA VỪA LÒNG ÔNG ! NAY LẠI VU CHO BÀ ẤY BỊNH TÂM THẦN ! ĐỂ ĐƯA BÀ TA VÀO VIỆN ( BỆNG VIỆN) TÂM THẦN ! ! ! Ở ĐÓ ÔNG SẼ CHO (TAY CHÂN CỦA ÔNG) HỌ CHÍCH (TIÊM) THUỐC TỪ NGƯỜI BÌNH THƯỜNG TRỞ THÀNH NGƯỜI BỊ BỊNH TÂM THẦN ( KIỂU NÀY ĐẢNG ĐÃ HÀNH ĐỘNG BAO NHIÊU LẦN RỒI ? ÔNG BIẾT RÕ CHỨ ? ? ? KHÔNG NHỮNG ĐỒNG BÀO TRONG NƯỚC & KHẮP NĂM CHÂU ĐỀU BIẾT ! MÀ ! ! ! CẢ THẾ GIỚI ĐỀU BIẾT THỦ ĐOẠN CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN CỦA ÔNG ! TÔI XIN NHẮC LẠI : " NHÂN QUẢ ĐỪNG ĐỢI THẤY MỚI TIN , NHÂN QUẢ LÀ BẢNG CHỈ ĐƯỜNG , GÚP CON NGƯỜI TÌM VỀ THIỆN LƯƠNG" ( ăn cắp trên mạng)

Anonymous
07/05/2022 17:32

Bao nhiêu người con ưu tú, dũng cảm cũa nhân dân VN, bị băng đảng cướp đàn áp, bỏ tù, biến thành người bệnh "tâm thần"!

Mục đích duy nhất của chúng chỉ là biến tất cả dân ta phải thành những kẻ hèn nhát, phải tung hô ca ngợi những lời dối trá của chúng, cam tâm làm nô lệ, chấp nhận cho chúng thống tri!
CHÚNG LÀ NHỮNG KẺ DIỆT CHỦNG GIỐNG NGƯỜI CAO QUÝ CỦA DÂN TỘC LẠC VIỆT NAM
ĐẤY LÀ TỘI ÁC.