Nhà hoạt động Trần Văn Bang bị bắt theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự

RFA
2022.03.01
Ông Trần Văn Bang
Facebook Trần Bang

Ông Trần Văn Bang- người lâu nay công khai lên tiếng đấu tranh chống những bất công trong xã hội; cổ xúy cho tự do, dân chủ trong nước- vừa bị bắt giữ hôm 1 tháng 3 năm 2022.

Ông Lê Thân, Chủ nhiệm CLB Lê Hiếu Đằng - nơi ông Trần Bang là một thành viên, nói với RFA tối 1 tháng 3:

“Lúc 3 giờ tôi nhận được tin của anh em báo cho biết là công an đương lục soát ở nhà của ông Trần Bang. Tôi hỏi ai nói thì họ bảo là vợ anh Trần Bang nói do những người xung quanh báo lại vì lúc đó vợ anh Bang không có ở nhà.”

Truyền thông Nhà nước đưa tin cùng ngày cho biết, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an TP.HCM ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Bang vào ngày 1 tháng 3 để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Cũng theo truyền thông Nhà nước, khi khám xét nơi ở của ông Bang, cơ  quan an ninh đã thu được một số sách, tài liệu có nội dung bị cho là ‘tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Nhà nước.’

Trước đó, hôm 24 tháng 11 năm 2021, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án này.

Trong cuộc trò chuyện với RFA hôm 17 tháng 2 năm 2022, ông Trần Văn Bang chia sẻ:

“Tôi bị sức khỏe có vấn đề nên ngưng hết các hoạt động để chữa bệnh. Tôi bị viêm cơ lò xo ngón tay. Hai mắt cũng bị lâu rồi nhưng dịch COVID nên hai năm không đi chữa. Tôi đóng Facebook từ hôm Noel, từ hôm 26 Facebook tôi ngưng hoạt động. Từ hôm đó, mấy giấy triệu tập gởi đến. Họ đang điều tra về tôi, có thể họ sẽ tóm. Giấy triệu tập hai cái liền. Họ hỏi các vấn đề nói chung là liên quan đến tuyên truyền, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Họ thích chộp ai thì chộp để lấy thành tích chứ những cái kia chỉ là cái cớ thôi. Nó cảnh báo là đã có đủ hồ sơ, chỉ cần củng cố thêm chứng cứ là bắt. Tôi đã nhờ LS. Nguyễn Văn Miếng và LS. Đặng Đình Mạnh nếu bị bắt.”

Sau khi có tin ông Trần Văn Bang bị bắt, Luật sư Đặng Đình Mạnh nói với RFA:

“Tôi cũng mới được biết qua bạn bè và em gái anh Bang chứ không phải qua vợ ảnh. Bây giờ cũng chưa biết cụ thể họ bắt như thế nào nữa. Trước đây anh Bang có ký hợp đồng với văn phòng luật sư rồi, giờ tự động làm thôi. Đây mới chỉ là giao ước hợp đồng giữa luật sư với khách hàng thôi.

Hiện nay hồ sơ này đang do Cơ quan An ninh điều tra TP.HCM làm nên tôi phải đến đó làm thủ tục đăng ký luật sư. Và do đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, mà từ trước đến giờ, những tội thuộc nhóm an ninh quốc gia này họ không cho luật sư tham gia ở giai đoạn điều tra. Chỉ khi nào kết thúc giai đoạn điều tra thì họ mới cho luật sư gặp thân chủ của mình.” 

Ông Trần Văn Bang (61 tuổi) từng là một trong mười ứng viên của giải “Cống hiến”. Đây là một giải thưởng nhân quyền dành cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào đấu tranh dân chủ trong nước do các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền trong nước lập nên. Giải thưởng này được bắt đầu với việc bầu chọn những nhà hoạt động cống hiến nhiều cho phong trào trong nước trong năm 2019.

Ông Trần Văn Bang thường xuyên bị an ninh canh giữ trước cửa nhà mỗi khi trong nước diễn ra sự kiện gì mà họ cho là ‘nhạy cảm’. Ông Bang từng bị đánh đổ máu khi tham gia biểu tình chống Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 5 tháng 11 năm 2015.

Những người tham gia các cuộc biểu tình chống chuyến thăm của ông Tập Cận Bình cho rằng việc họ xuống đường để thể hiện chính kiến là điều được Hiến pháp Việt Nam cho phép. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.