Hai nhà hoạt động bị biệt giam với nguy cơ tra tấn

RFA
2016-11-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh.
Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh.
Courtesy photo

Hai nhà hoạt động ủng hộ dân chủ thuộc nhóm Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết bị bắt giữ hôm 6 tháng 11 vừa qua, hiện đang bị giam không được liên lạc với ai và có nguy cơ bị tra tấn cũng như bạc đãi trong trại.

Đó là hai nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ. Cả hai người bị cơ quan chức năng Việt Nam buộc tội ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Tổ chức Ân Xá Quốc tế, Amnesty International, hôm qua ra thông cáo kêu gọi có hành động khẩn cấp cho hai trường hợp vừa nêu. Theo tổ chức này thì cả hai người từng tham gia vào những cuộc tuần hành ôn hòa phản đối Formosa gây thảm họa môi trường biển tại các tỉnh miền Trung cũng như những cuộc biểu tình chống Trung Quốc có hành động ngang ngược tại Biển Đông.

Cả hai bị bắt vào ngày 6 tháng 11 nhưng đến ngày 17 tháng 11 gia đình mới được chính thức thông báo cho biết họ bị giam tại số 4 Phan Đăng Lưu, thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích để điều tra về tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết.

Khi bắt giữ ông Lưu Văn Vịnh, những người thi hành công vụ đã đánh ông trước mặt người thân.

Ngay trước khi Ân Xá Quốc tế có thông cáo kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do ngay cho hai nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ, thì Văn Phòng Nhân quyền Liên hiệp Quốc cũng có kêu gọi tương tự.

Bà Lê Thị Thập, vợ ông Lưu Văn Vịnh vào ngày 23 tháng 11 chia sẻ với  Đài Á Châu Tự Do, đại ý bà cho biết công an đang tạm giữ ông Lưu Văn Vịnh, không cho người nhà vào thăm nên bà cũng không biết thông tin gì thêm.

Xem toàn trang