ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam

2021.07.20
ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam Nhiều DN của Việt Nam phải cắt giảm sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19
Ảnh: AFP

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng ở Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Việt Nam từ 6,7% xuống còn 5,8%. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 20/7.

Theo đó, ADB cho rằng việc chậm trễ trong triển khai tiêm vắc-xin và áp dụng các biện pháp giãn cách kéo dài ở khu vực phía nam, khu vực tăng trưởng lớn nhất của Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông thương mại và hạn chế các hoạt động kinh tế trong năm 2021.

Trước đó,  theo khảo sát của IHS Markit, tình hình dịch bệnh đã khiến chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) của Việt Nam giảm mạnh từ 53.1% trong tháng 5 xuống còn 44.1% trong tháng 6, kết thúc đà tăng liên tục trong sáu tháng trước đó.

Khảo sát cho hay, hoạt động sản xuất và các đơn hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm mạnh trong tháng Sáu do sự gia tăng của tình hình dịch bệnh.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp đã bắt đầu cắt giảm số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng.

Tình hình bệnh dịch ngày càng tồi tệ đang làm ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng và thời gian giao hàng đã bị kéo dài ở mức độ cao. Nhiều DN đã tăng nhẹ giá cả, phản ánh mức độ gia tăng chi phí. Các vấn đề về logistics (hậu cần) và sự thiếu hụt container cũng đã làm trầm trọng thêm tình hình này ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.