ADB hạ mức tăng trưởng của Việt Nam

RFA
2018.09.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_13H058 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Chủ tịch ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) Takehiko Nakao, Hà Nội, 3/2018.
AFP

Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) dự báo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay sẽ là 6,9% thay vì 7,1% như mức dự báo đưa vào tháng 4 vừa qua.

Thông tin này được ADB đưa ra trong báo cáo mới nhất về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam công bố vào sáng ngày 26/9.

Theo ADB kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh do nhu cầu nội địa tăng, điều kiện kinh doanh tốt hơn, các chính sách kinh tế ổn định.

Tuy nhiên ADB đã giảm mức dự báo tăng trưởng vì cho rằng xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm đi, do các thị trường của Việt Nam là Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản bị tăng trưởng chậm.

Ngoài ra Việt Nam còn bị lũ lụt nặng nề vừa qua, cộng với giá dầu trên thế giới tăng cũng tạo nên áp lực lên nền kinh tế Việt Nam với sự gia tăng lạm phát.

Tỉ lệ lạm phát được ADB dự báo sẽ là 4% cho năm nay, và có thể đến 4,5% cho năm 2019.

Lạm phát được đánh giá là do nhiều chi phí của các dịch vụ nhà nước quản lý tăng lên như giáo dục, y tế,…

Ông Eric Sidgwick Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam đang gia tăng, trong đó quan trọng nhất là căng thẳng thương mại đang leo thang trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.