Việt Nam và Philippines sẽ ký thỏa thuận về gạo vào tháng này

2024.01.16
Việt Nam và Philippines sẽ ký thỏa thuận về gạo vào tháng này Công nhất chất gạo lên tàu tại một nhà máy gạo ở Việt Nam năm 2017 (minh hoạ)
Reuters

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. dự kiến sẽ ký một thỏa thuận về gạo với Việt Nam trong chuyến công du đến Hà Nội vào cuối tháng 1/2024.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Francisco Laurel Jr. cho truyền thông nước này biết tin vừa nêu trong ngày 16/1. Ông nói rõ một dự thảo về thỏa thuận làm việc đã có.

Vào tháng 9/2023, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 ở Jakarta, Indonesia, Tổng thống Philippines và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã đồng ý sẽ đúc kết một thỏa thuận về gạo có hiệu lực năm năm giữa hai nước.

Truyền thông Philippines dẫn lại phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng “Chúng tôi mong có một khung hợp tác ổn định về mua bán gạo cho một giai đoạn kéo dài; ít nhất là năm năm”.

Philippines hiện là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, và là khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam. Trong tháng 7/2023, Philippines nhập gần 1,94 triệu tấn gạo của Việt Nam với tổng kim ngạch gần 985 triệu USD. Con số này chiếm đến gần 38% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Việt Nam vào năm ngoái là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, đứng sau Ấn Độ và Thái Lan.

Vào tháng 7/2023, Ấn Độ tuyên bố ngưng xuất khẩu gạo nhằm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và kiềm chế lạm phát. Biện pháp này khiến giá gạo thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.