Việt Nam điểm lại quan hệ Việt – Nga năm 2018

RFA
2019.01.31
000_18W3H3(1) Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Tổng thống Nga Putin, Sochi, Nga, 9/2018.
AFP

Ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Việt Nam tại Nga, đã có buổi họp với đại diện các cơ quan truyền thông Nga và Việt Nam tại Moscow vào ngày 30 tháng 1 nhằm điểm lại mối quan hệ Việt- Nga trong năm vừa qua.

Truyền thông Nga và Việt Nam loan tin trên hôm 31/1 dẫn lời ông Đại sứ cho rằng quan hệ song phương của hai nước năm 2018 đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng và khoa học-công nghệ đến giáo dục và liên kết giữa người với người.

Về mặt chính trị, ông Ngô Đức Mạnh điểm lại chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến công du tới Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Viacheslav Volodin trong năm 2018.

Một trong những điểm nổi bật trong quan hệ song phương được nói là sự hợp tác ngày càng tăng trong an ninh quốc phòng. Ông Mạnh cho biết, lần đầu tiên, Việt Nam tham gia Hội thao Quân sự ở Nga và các tàu của Hạm đội Nga Thái Bình Dương đã đến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Ông Đại sứ Việt Nam tại Nga nhấn mạnh thông qua hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, các doanh nghiệp hai nước đã củng cố quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, thương mại song phương Việt - Nga đạt 4,57 tỷ USD trong năm 2018, tăng 28,6% so với năm trước.

Việt Nam và Nga hiện đang xúc tiến các dự án chung quan trọng, đặc biệt là trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân và các dự án phát triển giao thông đô thị tại Việt Nam.

Bên cạnh đó là việc mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, thông tin điện tử chính phủ, năng lượng tái tạo và sản xuất hạt giống, thuốc trừ sâu, thiết bị y tế và dược phẩm.

Về du lịch, lượng khách Nga đến Việt Nam được nói đạt kỷ lục hơn 600.000 người trong năm 2018, đứng đầu trong số các quốc gia châu Âu và thứ sáu trong tổng số du khách đến Việt Nam.

Về hợp tác năm 2019, Đại sứ Mạnh cho biết năm nay, hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm ngày ký hiệp ước theo các nguyên tắc cơ bản của hữu nghị Việt - Nga và chuẩn bị đánh dấu 70 năm quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2020.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Ngô Đức Mạnh nói Việt Nam cũng mong muốn Tổng thống Nga Putin sẽ đến thăm Việt Nam trong năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.