Nhà hoạt động chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung bị tuyên y án 10 năm tù

RFA
2022.03.24
Nhà hoạt động chống BOT "bẩn" Đỗ Nam Trung
Facebook Bong Tuyet

Nhà hoạt động người Nam Định bị tuyên y án sơ thẩm trong phiên xét xử phúc thẩm vừa diễn ra.

Sáng ngày 24 tháng 3, Tòa án cấp cao Hà Nội xét xử phúc thẩm đối với ông Đỗ Nam Trung do có đơn kháng cáo.

Hồi tháng 12 năm 2021, ông này bị toà án Nam Định buộc tội “Phát tán tài liệu chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, và bị kết án 10 năm tù.

Kết thúc phiên xét xử phúc thẩm, ông Đỗ Nam Trung bị toà tuyên y án 10 năm tù giam và bốn năm quản chế.

Trả lời phỏng vấn của đài Á châu Tự do ngay khi biết kết quả phiên tòa, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống với ông Đỗ Nam Trung, cho biết quan điểm của bà trong nghẹn ngào:

“Thực sự là trong suy nghĩ của tôi và gia đình thì nghĩ rằng bản án này sẽ không thay đổi gì cả, nhưng về phía bố mẹ thì bố mẹ vẫn mong là họ sẽ giảm cho anh Trung được một ít. Ông bà còn hy vọng chờ ngày con về vì bố mẹ dù sao cũng nhiều tuổi rồi, chỉ sợ lúc con ra tù thì ông bà không còn nữa.

Bản thân tôi thì tôi nghĩ chúng nó quá kinh khủng, quá tàn độc, quá dã man. Không còn lời gì để tả về chúng nó nữa.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Trung, cho biết trong phiên xét xử hôm nay, Hội đồng xét xử đã không những làm thay bổn phận của đại diện Viện kiểm sát, mà còn bỏ ngoài tai các ý kiến tranh luận của các luật sư, ông cho biết cụ thể như sau:

Cái cô vị đại diện Viện kiểm sát chỉ tranh luận sơ sơ thôi, thế nên khi các luật sư tranh luận thì cái sự tranh luận của cô ấy nó không đi đâu vào đâu cả. Thế thì sau đó trong bản án xét xử thì hội đồng xét xử họ bác những cái yêu cầu, những đề nghị, và quan điểm của luật sư. Hầu như là họ thay mặt cô ấy và họ giải quyết giùm, họ lý giải tại sao họ không chấp nhận (các ý kiến của luật sư).”

Luật sư cũng cho biết những yêu cầu, đề nghị và quan điểm được nêu ra trong màn tranh tụng ở phiên toà.

Trong đó có việc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định từ chối đến tham dự phiên toà, mặc dù đây là đơn vị thực hiện việc giám định các bài đăng trên Facebook của ông Đỗ Nam Trung, và kết luận rằng những nội dung đó là vi phạm pháp luật.

Các luật sư cũng đặt vấn đề về tư cách tham gia tố tụng của cơ quan này bởi chính Sở Thông tin và Truyền thông là bên đã đâm đơn tố cáo hành vi của ông Trung với cơ quan chức năng, nhưng sau đó lại đứng ra giám định các nội dung mà bản thân họ tố cáo, như vậy là vừa đá bóng và vừa thổi còi, không đảm báo tính khách quan.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố thì ông Trung đã đăng 13 bài viết và livestreams có nội dung bình luận về các vấn đề chính trị xã hội tại Việt Nam, và quan điểm cá nhân về ông Hồ Chí Minh, nhưng Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định lại kết luận là có tính chất “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, và xúc phạm lãnh tụ”.

Tính chất vi hiến của Điều 117 cũng được các luật sư nêu ra, bởi vì hiến pháp Việt Nam đã quy định rõ ràng công dân có quyền tự do ngôn luận, và bản thân Việt Nam cũng là quốc gia thành viên của Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, trong đó có quy định quyền tự do ngôn luận.

Các luật sư đồng thời cho rằng việc giám định quan điểm, nhận thức, và tư tưởng chính trị của một người là vô lý.

Sau cùng, luật sư Đặng Đình Mạnh kết luận về phiên xét xử nhà hoạt động Đỗ Nam Trung rằng:

“Thật ra tất cả những cái sự cáo buộc một người theo tội danh của Điều 117 của Bộ Luật Hình sự, hay Điều 88 của luật cũ, theo quan điểm của luật sư là không chính đáng, là bất công.”

Phản ứng trước phiên toà phúc thẩm xét xử nhà hoạt động Đỗ Nam Trung, ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho RFA biết:

“Nhà nước Việt Nam liên tiếp truy tố người dân chỉ vì đã bày tỏ quan điểm chỉ trích chính quyền, do vậy đã biến Việt Nam trở thành quốc gia nguy hiểm nhất ở khu vực Đông Nam Á để làm các công việc nhân quyền.

Đỗ Nam Trung đã không làm gì sai ngoài việc thực hành quyền tự do biểu đạt, vốn được quy định trong hiến pháp Việt Nam và các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tự nguyện tham gia.

Chính quyền cần phải trả tự do cho Đỗ Nam Trung ngay lập tức và vô điều kiện. Và bãi bỏ tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước”, vốn đã được sử dụng quá nhiều lần nhằm trấn áp những tiếng nói bất đồng.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/03/2022 14:05

Đúng luật rừng 117 Việt Cộng...
nhưng luật rừng 117 Việt Cộng không đúng, luật phản nhân quyền, phản dân chủ, phản tự do.

Đảng là nhà nước và nhà nước là đảng.
Nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Một nhà nước bất chính... của đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, không phải là một chính quyền của toàn dân Việt Nam.
Một nhà nước bất công... do đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, không phải là một chính quyền do toàn dân Việt Nam.

Một nhà nước bất lương... vì đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, không phải là một chính quyền vì toàn dân Việt Nam.
Một nhà nước bất nhân... vì đặc quyền, đặc lợi, vì độc tài, độc trị, thống trị, đảng trị của đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng,
không phải là một chính quyền vì các quyền, vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn nhân dân Việt Nam.

Đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, đảng độc, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc trị, thống trị...

độc quyền mạo danh nhân dân Việt Nam, độc quyền làm " Hiến pháp Việt Cộng ", độc quyền vi phạm " Hiến pháp Việt Cộng ",
độc quyền làm luật rừng 117 Việt Cộng, độc quyền thi hành luật rừng 117 Việt Cộng, độc quyền tuyên án, án bỏ túi Việt Cộng

độc quyền bỏ tù theo luật rừng 117 Việt Cộng tất cả nhân dân Viêt Nam, một công dân Việt Nam anh hùng... Đỗ Nam Trung...
về tội... tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng, chống một nhà nước Việt Cộng của đảng viên Việt Cộng, và các " lãnh tụ ", " lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo, bá quyền của đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Toàn dân Việt Nam, từng công dân Việt Nam, có toàn quyền tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền, chính đáng, chính nghĩa

Đứng lên, Lên tiếng... Phản biện, Phản đối, Phản kháng...Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất tuân, Bất chấp, Bất diệt

Trường kỳ đấu tranh nhân dân chống lại ngàn ngàn... hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... quy luật,
quy định, quy trình... ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết, ngụy sách... phản dân chủ, phản dân quyền, phản nhân quyền, phản tự do ... không phải của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân... bất hợp hiến, bất hợp pháp... bất công, bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực của Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ cờ đỏ búa liềm là nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng.

Ý dân là ý Trời, ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật > Nhân phải có nhân quyền và tự do. Dân phải có dân quyền và dân chủ.

Dân phải làm chủ nước nhà, nhà nước Việt Nam... đa đảng, đa tài... đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chiều, đa chiêu.