Việt Nam ân xá cho hai công dân Úc bị tuyên án tử hình nhân chuyến thăm của Thủ tướng Úc

2023.06.05
Việt Nam ân xá cho hai công dân Úc bị tuyên án tử hình nhân chuyến thăm của Thủ tướng Úc Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính bắt tay tại Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội hôm 4/6/2023
AFP

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng vừa ký quyết định ân xá cho hai công dân Úc bị tuyên án tử hình theo đề nghị từ phía Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhân chuyến thăm của ông tới Việt Nam hồi cuối tuần qua.

Trang tin ABC của Úc hôm 5/6 có cuộc phỏng vấn với Thủ tướng Úc khi ông vừa về nước sau chuyến thăm Việt Nam và được ông cho biết ông đã đưa đề nghị lên Thủ tướng Việt Nam vào buổi sáng và vào trưa ngày hôm qua, Chủ tịch nước đã ký các quyết định ân xá.

Danh tính của hai công dân Úc này không được tiết lộ theo yêu cầu của gia đình. 

“Gia đình của hai người này đã nhận được thông tin và cảm thấy nhẹ lòng” - Thủ tướng Úc cho biết.

Theo Thủ tướng Anthony Albanese, Úc là quốc gia phản đối án tử hình và thường vận động hành lang cho các công dân của mình bị bắt giữ ở nước ngoài.

Hồi năm 2016, Toà án Nhân dân TPHCM đã kết án tử hình hai công dân Úc gốc Việt là Nguyễn Thị Hương (73 tuổi) và Phạm Trung Dũng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Liên quan đến trường hợp ông Châu Văn Khảm (74 tuổi), người đang thụ án tù 12 năm với cáo buộc "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, Thủ tướng Úc cho biết ông cũng đã có đề nghị riêng biệt. Ông nói với ABC:

“Chúng tôi đã có đề nghị thay mặt cho ông Châu Văn Khảm, người bị kết án với tội danh khác. Đó là một trường hợp khác. Chúng tôi theo đuổi việc chuyển tù nhân và rất hy vọng vào trường hợp này”.

Trước chuyến thăm của Thủ tướng Úc tới Việt Nam, nhiều lời kêu gọi phóng thích các công dân Úc đang bị giam giữ ở Việt Nam đã được đưa ra bao gồm cả trường hợp của ông Châu Văn Khảm. Chính phủ Úc và các dân biểu Úc đã nhiều lần lên tiếng về trường hợp của ông Khảm kể từ sau khi ông bị kết án vào năm 2019 nhưng chưa thành công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/06/2023 10:13

Đảng tao bắt dân tao, làm con tin, làm nô lệ,
bắt mười, bán một, bán nô lệ, tha hồ làm tiền,
cho đảng Hồ, vì đảng Hồ, đảng " cụ Hồ " vĩ đại.

Duy Hữu, USA
05/06/2023 11:35

Đảng tao bắt dân tao, làm con tin, làm nô lệ,
bắt mười, bán một, bán nô lệ, tha hồ làm tiền,
cho đảng Hồ, vì đảng Hồ, đảng " cụ Hồ " vĩ đại.

Dân Đen..
08/06/2023 22:08

Bà Gìa Nguyễn Thĩ Hưong , dã vô tình bị kẻ xấu lợi dụng , mang vài trăm gram ma túy vào VN, bị tóm cổ ngay và bị tuyên án tử hình .trong khi với 4 nàng Công Nưong, với trình độ học vấn tưong đối cao, hểu rõ mọi luật lệ, Nhung vẫn hiên ngang mang 12 kg ma túy từ Pháp vể VN, và bị bát, thì ngày hôm sau đưọc thả, và trắng án, thì đám CA thành phố tuyên bố` họ bị kẽ khác lợi dụng , chớ bản thâm mấy nữa ma đầu này không biết gì..! Đây qủa là luật pháp chỉ đưọc áp dụng vói dân đen nưóc VIệt mà thôi..!