Bình Dương: Hàng trăm công nhân đình công đòi thưởng Tết

2024.02.16
Bình Dương: Hàng trăm công nhân đình công đòi thưởng Tết công nhân của Công ty TNHH Kiss Việt Nam Apparel tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đình công đòi tiền thưởng Tết
Công Thương

Khoảng 350 công nhân của Công ty TNHH Kiss Việt Nam Apparel tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã tiến hành đình công trong hai ngày 15 và 16/2 để đòi công ty thanh toán tiền thưởng Tết như đã hứa.

Mạng xã hội và truyền thông Nhà nước vào ngày 16/2 đưa tin và hình ảnh về cuộc đình công của những công nhân này và cho biết họ từ chối vào làm việc để phản đối chủ doanh nghiệp không thực hiện lời hứa thưởng Tết.

Cụ thể, trước Tết, công nhân nhận được 1/2 lương thứ 13 và được hứa họ sẽ nhận 1/2 số tiền còn lại vào sau Tết.

Tuy nhiên, vào ngày đầu tiên đi làm là 15/2, công ty thông báo tiền lương tháng thứ 13 lần hai sẽ được chi trả cùng với lương tháng 2/2024 vào ngày 10/3/2024 và công ty sẽ không trả phần tiền này cho những người không đi làm đầy đủ, đi trễ, về sớm, nghỉ việc, vi phạm từ ngày 15/2/2024 đến hết 10/3/2024. Vì tiền thưởng là do công ty khuyến khích người lao động quay lại làm việc.

Theo báo Công Thương, sau thông báo này, vào chiều cùng ngày, khoảng 350/500 công nhân đã đình công, yêu cầu công ty thực hiện lời hứa.

Báo Người Lao Động cho biết công an đã được huy động để bảo đảm an ninh trật tự.

Đến chiều tối ngày 15/2, công nhân vẫn không chịu quay lại làm việc và công ty ra thông báo giải thích lý do doanh nghiệp gặp khó khăn, hàng hóa không xuất đi được, tiến độ sản xuất của công ty chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiền hàng chưa thu về được.... Rất mong người lao động thông cảm và chia sẻ.

Tuy nhiên, công nhân không chấp nhận lý do được công ty đưa ra nên họ vẫn tiếp tục đình công vào ngày 16/2.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.