Bình Thuận tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng Hồ chứa nước Ka Pét gây tranh cãi

2023.10.30
Bình Thuận tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng Hồ chứa nước Ka Pét gây tranh cãi Hồ chứa nước Ka Pét ở tỉnh Bình Thuận
Sức Khỏe Đời Sống

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng mới đây đã chỉ đạo việc tiếp tục thực hiện xây dựng Hồ chứa nước Ka Pét đúng tiến độ, đúng quy định phát luật, bất chấp những phản đối trong dư luận thời gian qua vì lo ngại phá rừng tự nhiên và ảnh hưởng đến văn hóa người Chăm bản địa.

Báo Bình Thuận, cơ quan ngôn luận của tỉnh này, hôm 27/10 cho biết, tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện và đề xuất kế hoạch triển khai các công việc tiếp theo Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam vào chiều 26/10, ông Đoàn Anh Dũng đã chỉ đạo việc thực hiện các thủ tục liên quan đúng tiến độ, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật.

Dự án Hồ chứa nước Ka Pét được xếp là dự án quan trọng quốc gia, đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư theo một nghị quyết ban hành vào tháng 11/2019. Hồ có quy mô gồm hồ điều tiết dung tích toàn bộ 51,21 triệu m3, dung tích hữu ích 47,41 triệu m3, dung tích chết 3,8 triệu m3; hệ thống kênh và các công trình phụ trợ khác. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 874 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là hơn 519 tỷ đồng và ngân sách địa phương hơn 354 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 - 2025.

Trong các tuần qua, nhiều báo trong nước và dư luận trên mạng xã hội đã bày tỏ lo ngại về việc Bình Thuận cho xây dựng hồ chứa nước này vì sẽ phải phá khoảng 600 ha rừng tự nhiên. Những nhà hoạt động môi trường bày tỏ lo ngại việc phá rừng nguyên sinh còn lại ít ỏi ở Bình Thuận sẽ có tác động đến môi trường sinh thái, có thể dẫn đến sa mạc hóa, hạn hán, lở đất, lũ quét…

Trong khi đó, những người Chăm bản địa đã bày tỏ lo ngại việc phá rừng tự nhiên xây hồ chứa nước sẽ có thể dẫn đến xung đột sắc tộc giữa người Kinh và người Chăm vì việc làm hồ sẽ nhấn chìm khoảng 10 ha khu Thánh tích của người Chăm.

Tại cuộc họp mới nhất, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết, đến thời điểm này, các đơn vị đã triển khai thực hiện được một số việc như cập nhật kết quả kiểm tra hiện trạng rừng. Hiện các đơn vị chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh đang khảo sát, rà soát quỹ đất lâm nghiệp đủ tiêu chí trồng rừng thay thế để đăng ký Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo thông tin từ cuộc họp được Báo Bình Thuận trích đăng, hiện quá trình thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sơ bộ của dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đàon Anh Dũng tại cuộc họp yêu cầu các ban, ngành địa phương phối hợp thực hiện công trình đúng tiến độ với tinh thần thận trọng, lập Tổ công tác để vận động người dân, tạo sự đồng thuận.

Bình Thuận hy vọng dự án này sẽ cấp nước tưới cho khoảng 7.762 ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô cho khu công nghiệp Hàm Kiệm II với 2,63 triệu m3/năm; tạo nguồn nước thô để cấp cho sinh hoạt khoảng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết; phòng, chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận; tăng dòng chảy trong mùa khô.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.