Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

RFA
2018.08.20
Screenshot-(156).jpg Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân.
Screen capture

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận vào ngày 20 tháng 8 cho biết đoàn vừa có buổi giám sát tại nhà nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và công ty cổ phần Đầu Tư Mãi Xanh về việc chậm tiến độ xử lý bãi xỉ của nhà máy này.

Theo báo cáo của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cho biết, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và 4 sử dụng chung bãi thải tro, xỉ có diện tích hơn 38 ha với sức chứa khoảng 9,3 triệu m3. Đến thời điểm hiện tại bãi xỉ của nhà máy đã chứa khoảng 4,4 triệu m3. Chỉ riêng Vĩnh Tân 2 mỗi ngày thải ra 4.000 tấn tro xỉ. Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh trích lời một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận cho biết nếu 5 nhà máy cùng hoạt động thì chỉ nửa năm bãi xỉ của Vĩnh Tân 2 sẽ lấp đầy.

Theo nhà máy Vĩnh Tân 2, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tồn lượng tro xỉ quá lớn này là do thiếu cơ chế và chính sách phù hợp. Một nguyên nhân khác được nhà máy Vĩnh Tân 2 cho biết là trong quá trình vận hành, dự án lấy tro xỉ làm gạch xây nhà của công ty cổ phần Mãi Xanh tại Tuy Phong đầu tư quá chậm và công suất tiêu thụ tro xỉ mỗi ngày chỉ khoảng 3%.

Cũng trong ngày 20 tháng 8, báo Pháp Luật TpHCM cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN) đang dừng kế hoạch nhận chìm 2,5 triệu m3 chất thải nạo vét từ nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch xuống biển Hòn La (Quảng Bình) để tìm phương án hiệu quả hơn.

Đại diện tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết, tại Quảng Trạch có một khu đất đang quy hoạch treo nên tỉnh Quảng Bình đã đề nghị EVN đưa các chất bùn thải đến khu đất này để san lấp. Vị đại diện này cho rằng đó chỉ là đề xuất, trên thực tế còn phải qua rất nhiều thủ tục trước khi tiến hành.

Trước đó, Bộ Tài nguyên- Môi trường cho biết bộ đang xem xét đề nghị của EVN về nhận chìm 2,5 triệu m3 bùn, chất thải nạo vét của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch ở Quảng Bình xuống khu vực cách đảo Hòn La khoảng 3,5 hải lý. Tuy nhiên, thông tin này đã gây nhiều phản ứng trong dư luận vì người dân lo ngại rằng việc nhận chìm bùn thải sẽ làm chết vùng biển này.

Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch gồm hai nhà máy. Nhiệt điện Quảng Trạch 1 được khởi công xây dựng vào tháng 7/2011 có công suất 1.200 MW và tổng vốn đầu tư là 1,7 tỷ đô la. Nhà máy sẽ vận hành tổ máy 1 từ năm 2021 và tổ máy 2 vào năm 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.