Blogger Nguyễn Lân Thắng bị kết án sáu năm tù giam trong phiên xử kín

RFA
2023.04.12
Blogger Nguyễn Lân Thắng bị kết án sáu năm tù giam trong phiên xử kín Ông Nguyễn Lân Thắng thời điểm bị bắt tạm giam hồi tháng 7/2022
Bộ Công an

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án sáu năm tù giam và hai năm quản chế về tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo khoản 1 của Điều 117 Bộ luật hình sự do các hoạt động phản biện ôn hòa trên mạng xã hội.

Phiên toà xử kín bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc vào lúc 1 giờ 20 chiều ngày thứ tư (12/4). Chỉ có vợ ông là nhà báo Lê Bích Vượng cùng với bốn luật sư được vào phòng xử án. 

Nhiều thân nhân, bạn bè và giới hoạt động phải quan sát phiên toà từ khu vực phía xa trong khi một số người bất đồng chính kiến và thân nhân của tù nhân lương tâm bị quản thúc tại gia hoặc bị an ninh địa phương bám sát khi đi ra ngoài trong thời gian diễn ra phiên toà.

Bà Lê Bích Vượng, vợ ông Thắng bày tỏ với phóng viên Đài Á Châu Tự Do sau khi kết thúc phiên tòa:

“Cả nhà rất là buồn vì mọi người đều tin tưởng là anh Thắng không có tội. Những cái gì anh ấy làm là vì muốn xã hội thay đổi tốt đẹp hơn. Anh ấy không thừa nhận chống Nhà nước.”

Bà Vượng cho biết phiên toà diễn ra một cách bình thường, tuy nhiên bà được yêu cầu không được công bố thông tin về diễn biến phiên toà kín.

Nói về khả năng kháng cáo, bà cho biết ông Thắng vẫn còn cân nhắc và sẽ đưa ra quyết định trong hai tuần tới.

Nhà báo tự do Hiếu Bá Linh ở Đức, người quan tâm đến nhân quyền Việt Nam, bình luận với RFA:

“Với tội danh tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam theo khoản 1 (Điều 117 của Bộ luật Hình sự- PV) thì khung hình phạt của nó là từ năm năm đến 12 năm tù. Phiên toà hôm nay xử ông Nguyễn Lân Thắng chỉ có sáu năm tù thì rõ ràng tương đối nhẹ.

Nhưng mà thật ra, dẫu cho một ngày tù đối với một người yêu nước như Nguyễn Lân Thắng vẫn là một ngày tù oan ức, một ngày tù bất công.”

Ông cho rằng vì muốn tránh bị bẽ mặt nên Nhà nước Việt Nam đã đem ông Nguyễn Lân Thắng ra xử kín vì ông vô tội và xuất thân từ một đại gia đình có đóng góp nhiều cho chế độ. Việc xử kín là một bất công khác đối với nhà hoạt động người Hà Nội, nhà báo kỳ cựu này nói.

"Nhân dân Việt Nam cuối cùng là bên thua cuộc!"

Ông Phil Robertson, phó giám đốc phân ban châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) cho rằng, bản án sáu năm tù đối với ông Thắng là "quá đáng và không thể chấp nhận được" và cho thấy nhân quyền ở Việt Nam ngày nay hoàn toàn không được tôn trọng. Ông khẳng định: 

"Việt Nam đang triệt hạ và bỏ tù một cách có hệ thống mạng lưới các nhà hoạt động chính trị và lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ dám thực hiện quyền của mình để đòi cải cách và cải thiện đất nước. 

Người dân Việt Nam sẽ là những người thua cuộc cuối cùng trong trò chơi này khi các bộ máy đảng lợi dụng việc trừng phạt những người tố cáo để nhân đôi nạn tham nhũng thân hữu của đảng cầm quyền."

Toà án Hà Nội kết tội ông Nguyễn Lân Thắng chỉ bốn ngày sau khi lực lượng an ninh của tỉnh Đắk Lắk bắt giữ thầy truyền đạo Y Krếch Byă, người đứng đầu nhóm tôn giáo Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên với cáo buộc “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 116 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Bình luận về hai sự kiện nhân quyền trên và hai chuyến thăm Việt Nam trong tuần này của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken cùng phái đoàn Thượng nghị sĩ-Dân biểu Hoa Kỳ, ông Hiếu Bá Linh cho rằng nhân quyền không phải là ưu tiên hàng đầu của Washington trong quan hệ với Hà Nội vào thời điểm này. Ông giải thích:

“Hoa Kỳ hiện nay đang rất quan tâm đến chuyện nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam để mà đối trọng với Trung Quốc, hay là nói mạnh hơn là bao vây Trung Quốc. Thành thử Hoa Kỳ đang đặt ra vấn đề đó quan trọng nhất, một chiến lược của Hoa Kỳ.”

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2021, ông Joe Biden nhấn mạnh cam kết bảo vệ nhân quyền trên bình diện thế giới, tương tự như giai đoạn tranh cử khi ông hứa sẽ "chống tham nhũng, bảo vệ trước chủ nghĩa độc đoán, và thúc đẩy nhân quyền".

Phóng viên có liên lạc với luật sư Lê Đình Việt, một trong bốn luật sư của ông Nguyễn Lân Thắng, để lấy thông tin từ phiên toà, tuy nhiên ông từ chối với lý do không được phép cung cấp thông tin về phiên toà kín.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Lân Thắng bị cho là “tàng trữ” một số cuốn sách có nội dung “chống nhà nước,” trong đó có hai cuốn “Chính trị bình dân” và “Phản kháng phi bạo lực” của nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo Phạm Đoan Trang, người đang bị cầm tù với bản án chín năm tù giam về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông cũng bị cho là tham gia vào nhiều buổi hội luận bàn tròn của BBC có nội dung “chống phá” hoặc “bôi xấu” Nhà nước Việt Nam và đăng tải 12 video lên mạng xã hội Facebook và Youtube có nội dung “xuyên tạc” chế độ.

Trong hai ngày trước phiên toà, ba tổ chức quốc tế là Ân xá Quốc tế, Theo dõi Nhân quyền (HRW) và Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Lân Thắng và các nhà hoạt động cùng nhà báo, những người đang bị giam cầm chỉ vì thực hành các quyền cơ bản một cách ôn hoà.

Theo CPJ, cho đến thời điểm 01/12/2022, Việt Nam giam giữ 21 nhà báo vì các hoạt động báo chí của họ. Con số này không kể ông Nguyễn Lân Thắng vì khi đó tổ chức có trụ sở ở New York (Hoa Kỳ) này chưa có thông tin rõ ràng về trường hợp của ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
12/04/2023 10:40

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án sáu năm tù giam và hai năm quản chế về tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo khoản 1 của Điều 117 Bộ luật hình sự do các hoạt động phản biện ôn hòa trên mạng xã hội.

Thật là kinh tởm với bản án, cái gì là "tuyền truyền thông tin?" cáo buộc nầy rất mới mẽ có sáng kiến người ta "đưa tin" thì Đảng ta chế biến ra tội tuyên truyền thông tin, nên Nguyễn Lân Thắng bị kết án 6 năm tù là đúng người đúng tội, cho thấy cháu ngoan cuả bác Hồ Việt Cộng, bé cái đã lầm nên học tập noi gươn đạo đức "giả" cuả bác Hồ Việt Cộng, ngay cả vật phẩm mà cháu ngoan cuả bác cũng chế bến ra nhằm chống Nhà nước" đúng là đỉnh cao trí tuệ, nhưng rất tiếc đối với người yêu nước cũng như ông Nguyễn Lân Thắng thì bị cháu ngoan cuả bác Hồ Việt Cộng cáo buộc "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" bị kết án 6 năm tù thật là kinh tở với cái đạo đức cuả bác Hồ Việt Cộng, trong khi Trung Quốc đang chiếm đóng Hoàng Sa, Trường Sa thì cháu ngoan cuả bác Hồ Việt Công cố thủ ở dưới Địa Đạo Củ Chi.

Duy Hữu, USA
12/04/2023 13:09

Tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng của tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền...
độc diễn... không xử công khai... anh hùng, hào kiệt Nguyễn Lân Thắng, tù binh vì lương tâm, vì nhân quyền, vì dân chủ, vì tự do...

chỉ vì muốn có... món quà công khai... chào đón, vuốt mặt... Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken đến Việt Nam nói chuyện nâng
cấp Đối tác Chiến lược với tập đoàn nhà nước Việt Cộng chống tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Tàu Cộng của tâp đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền, đe dạo trật tự thế giới tự do, tôn trọng dân chủ, tôn trọng nhân quyền.

Ôn cố tri tân... ngày xửa, ngày xưa...
Hoa Kỳ đã từng dùng nhà nước độc tài Nga sô để chống độc tài, phát xit Hitler và có nhà nước, độc tài, tài phiệt Putin ngày nay.