Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trên xe container đông lạnh là người Việt Nam

RFA
2019-11-01
Share
000_1LT7NU_960 Hình minh họa. Ông Nguyễn Đình Gia cầm điện thoại có hình con trai Nguyễn Đình Lượng, 20 tuổi, người đã mất tích khi tìm đường vào Anh
AFP

Cảnh sát Anh tin rằng tất cả 39 nạn nhân bỏ mạng trên xe container đông lạnh vào Anh hôm 23/10 là người mang quốc tịch Việt Nam.

Trợ lý Cảnh sát trưởng hạt Essex, nơi tìm thấy chiếc xe, ông Tim Smith viết trên Twitter hôm 1/11 rằng: “vào lúc này, chúng tôi tin là các nạn nhân đều là người Việt Nam, và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam”.

Ông Tim Smith cũng cho biết cảnh sát Anh đã tìm ra dấu vết họ hàng một số nạn nhân và liên hệ trực tiếp với họ.

Chiếc xe chở 39 người nhập cư lậu vào Anh bị cảnh sát phát hiện hôm 23/10 vừa qua khi tất cả 39 người đã chết trên xe. Cảnh sát Anh lúc đó nói rằng tất cả nạn nhân là người Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một số gia đình ở Hà Tĩnh và Nghệ An cho biết con họ đã mất tích khi tìm đường vào Anh trái phép trong cùng khoảng thời gian trên và nghi ngờ con họ có thể nằm trong số những nạn nhân này.

Ông Nguyễn Đình Gia, bố nạn nhân Nguyễn Đình Lượng, 20 tuổi, ở Nghệ An cho Đài Á Châu Tự  Do biết ông đã nhận được điện thoại của một người quen ở Pháp cho biết anh Lượng đã bỏ mạng trên chiếc xe.

Đến lúc này, theo báo chí Việt Nam, đã có ít nhất 30 gia đình ở Việt Nam thông báo với chính quyền về trường hợp con họ bị mất tích ở châu Âu. Trong số này có 10 người ở Hà Tĩnh, 18 người ở Nghệ An, 1 người ở Quảng Bình và 1 người ở Huế.

Cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt đầu tiến hành lấy mẫu ADN của một số gia đình nghi ngờ có con nằm trong số 39 nạn nhân. Phía Anh cũng đã chuyển cho Việt Nam những hồ sơ nạn nhân đầu tiên để nhận dạng.

Cho đến lúc này, công an Hà Tĩnh cho biết đã có hai người bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài. Công an Hà Tĩnh cũng đã triệu tập một số người khác.

Hai lái xe tải người Ireland đã bị bắt giữ và cáo buộc tội giết người và buôn người.

Gia đình một số nạn nhân ở Việt Nam cho biết họ đã phải trả từ 15.000 đến hơn 30.000 đô la cho đường dây đưa lậu người vào Anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang