Campuchia khởi công tuyến cao tốc kết nối với Việt Nam

RFA
2023.06.07
Campuchia khởi công tuyến cao tốc kết nối với Việt Nam Bản đồ quy hoạch tuyến đường cao tốc Phnom Penh - Bavet
vov.vn

Tuyến đường cao tốc nối thủ đô Phnom Penh với thành phố Pavet tỉnh Svay Rieng, tiếp giáp biên giới Việt Nam vừa được Campuchia chính thức khởi công xây dựng.

Bộ Giao thông Công chính Campuchia trong sáng 7/6 đã làm lễ khởi công xây dựng tuyến cao tốc trên, với tổng vốn đầu tư 1.35 tỷ USD và chiều dài toàn tuyến là 135.1km.

Tờ Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam cho biết, phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Hun Sen nói tuyến đường cao tốc kết nối thủ đô Phnom Penh với thành phố Bavet sẽ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho người dân, do kết nối với tuyến đường cao tốc mà Việt Nam sẽ xây dựng, nối liền hệ thống đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Campuchia.

Ông Hun Sen cũng nhấn mạnh đây sẽ là tuyến kết nối hết sức quan trọng và cũng là một phần trong việc triển khai thực hiện dự án đường cao tốc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo sáng kiến trước đây.

Campuchia đã hiện thực hóa việc kết nối dự án đường cao tốc ASEAN thông qua kết nối với Việt Nam, giữa thành phố Phnom Penh với Thành phố Hồ Chí Minh và giữa Phnom Penh với Bangkok của Thái Lan”, tờ Tin tức dẫn lời Thủ tướng Hun Sen.

Trong cùng ngày, Chính phủ Hoàng gia Campuchia tiến hành ký kết dự án nghiên cứu xây dựng đường cao tốc Phnom Penh - Siem Reap và Siem Reap - Poipet với một đối tác Trung Quốc. Đây là tuyến đường cao tốc thứ ba ở Vương quốc Campuchia, sau tuyến đường cao tốc Phnom Penh - Sihanoukville đầu tiên thông xe vào tháng 11/2022 và tuyến đường cao tốc Phnom Penh - Bavet vừa khởi công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Trí Tín
08/06/2023 15:20

Người Cambodian không sợ VN có đường cao tốc để có thể nhanh chóng đưa quân vào Cambode như năm 1979 sao? hay người VN sẽ sợ người TQ mượn đường của Cambode để siết gọng kiềm với VN nếu VN không thuận theo thiên triều!