Ba nhà báo độc lập thuộc nhóm Báo Sạch bị khởi tố và bắt giam

RFA
2021.04.20
Ba nhà báo thuộc nhóm Báo Sạch: (từ trái qua) Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang
RFA edit

Ba nhà báo độc lập là Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo vào ngày 20 tháng tư bị Công an Thành phố Cần Thơ khởi tố và bắt giam với lý do có liên quan đến nhà báo độc lập khác là ông Trương Châu Hữu Danh thuộc Báo Sạch. Ông Trương Châu Hữu Danh đang bị giam giữ để điều tra với cáo buộc vi phạm Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Báo Công An Nhân Dân cho biết cả ba nhà báo mới bị bắt giữ đều thuộc nhóm Báo Sạch. 

Báo Sạch là một báo mạng độc lập không thuộc kiểm soát của Chính phủ. Người đọc chủ yếu đọc thông tin của Báo Sạch qua mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên trang báo đã biến mất khỏi Facebook trong khoảng thời gian nhà báo Trương Châu Hữu Danh bị khởi tố và bắt giam.

Mạng báo Pháp Luật trong cùng ngày cho biết biện pháp khởi tố và bắt giam như vừa nêu được tiến hành vì cả ba người bị phát hiện có liên can trong quá trình điều tra mở rộng vụ án ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền/lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’ xảy ra tại thành phố Cần Thơ và một số tỉnh thành do nhà báo Trương Châu Hữu Danh và một số người khác thực hiện.

Tin cho biết nhà báo Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, cư trú tại căn hộ 3.01 chung cư Flora Anh Đào, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh), nhà báo Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985, cư trú tại căn hộ 5.04 tầng 6 chung cư 241/1/25C, Phường 11, Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh), và nhà báo Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, cư trú tại 172 Hà Huy Giáp, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng).

Các quyết định khởi tố, bắt tạm giam trên đều được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ phê chuẩn.

Cơ quan chức năng trong khi khám xét nơi ở của ba nhà báo vừa nêu đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh bị bắt vào ngày 17 tháng 12 năm ngoái. Ông là nhà báo duy nhất tiếp cận và đưa thông tin vụ án tử tù án oan Hồ Duy Hải xuyên suốt từ giai đoạn điều tra đến nay. Ông Trương Châu Hữu Danh cũng đi đầu trong tất cả các điểm nóng, đi đầu chống BOT bẩn, khai quật những bất công Thủ Thiêm, vào rừng đón ông Đặng Văn Hiến do phản đối việc cưỡng chế bắn chết người ra đầu thú …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/04/2021 13:01

Các nhà báo này bị bắt là đúng, vì dám gọi báo mình là báo sạch, có phải ý muốn nói hệ thống báo chí nhà nước là báo bẩn, hạ nhục nhà nước đến mức này thì phải bị bắt, nhốt, hốt hết. Các nhà báo này quá "ngây thơ" khi làm báo mà không chịu sự kiểm soát, kiểm duyệt và chi phối của nhà nước. Trong chế độ cs toàn trị là làm gì có khái niệm báo chí độc lập và sạch.

Duy Hữu, USA
21/04/2021 00:17

Luật " lợi dụng các quyền tự do dân chủ ", của Đảng, do Đảng, vì quyền lợi của Đảng Búa Liềm, vi hiến, bất chính, bất công, bất lương.

" Hiến pháp ", " Luât pháp " Đảng Búa Liềm độc đảng, độc tài, độc quyền làm.
Nhà nước Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền vi hiến, vi phạm, phạm pháp, phá luật pháp.

Toàn dân Việt Nam không có Tự do lập Hiện pháp Viêt Nam, làm Luật pháp Việt Nam, của Dân Việt, do Dân Việt, vì quyền lợi của Dân Việt.
Toàn dân Việt Nam có toàn quyền... đéo phải tuân, đếch thèm tuân... bất khuất, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Một người dân Việt anh hùng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân Việt anh hùng xung phong
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng lên, Lên tiếng... Stand up, Speak Out...

Chống ngàn ngàn những bất công, bất lương, bất nhân, lớn nhỏ, của Đảng và Nhà nước Búa Liềm,
Đòi hỏi công lý, công bằng, công tâm... Đòi hỏi Tự do... Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ,

Cho 3 nhà bao ́anh hùng tù nhân...Nguyển Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo,
Cho tất cả các anh hùng tù nhân vì lương tâm Việt Nam, vì tự do ngôn luận, báo chí, vì tự do tôn giáo, vì tự do chính kiến,
Cho ngàn ngàn tù nhân oan vì án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho ngàn ngàn dân oan Việt Nam, bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng,
Cho triệu triệu dân lành Việt Nam, bị cướp nhân quyền, bị cướp dân quyền, dân chủ, tự do.

Toàn dân Việt Nam, bất khuất, bất diệt, tất thắng. Búa Liềm Việt Cộng bất lực, tất liệt, tất bại.

Anonymous
21/04/2021 05:35

Thối hoắc - cái gọi là "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền/lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"!
- "Lợi dụng" hay "sử dụng"?
Trong câu kết án trên, rõ ràng những kẻ mang danh "nhà nưóc", đã lợi dụng "danh nghĩa" đó để đặt lợi ích của chúng, của băng đảng lưu manh, lên trên lợi ích, quyền lợi của nhân dân.
Các "quyền tự do dân chủ" - được chính chúng ghi trong hiến pháp - ngưòi dân có quyền được hưởng hay không???
Hay chính nó, chỉ là cái bẫy - để đảng Độc tài đàn áp, bát bớ nhân dân?.

Chừng nào vẫn còn "kiên định con đường xây dựng CNXH" (con đường mà đảng, bác và nhân dân VN đã chọn!) - chừng đó chúng còn đàn áp nhân dân. Trong 180 nước, được RSF xếp hạng tự do báo chí, VN đứng thứ 175, cho nên chúng đang "phấn đấu" nữa, để được đứng cạnh quan thày Trung cộng - đứng thứ 177.