Nhận hối lộ trong vụ Vạn Thịnh Phát nhưng không vụ lợi sẽ được miễn trách nhiệm hình sự

RFA
2023.11.23
Nhận hối lộ trong vụ Vạn Thịnh Phát nhưng không vụ lợi sẽ được miễn trách nhiệm hình sự Người dân tập trung đông trước Ngân hàng SCB chi nhánh Hà Nội vào sáng 8/10/2022 để rút tiền
FB Saigon Review

Những quan chức nhận tiền hối lộ trong vụ Vạn Thịnh Phát nhưng không có động cơ vụ lợi sẽ chỉ xem xét kỷ luật về mặt Đảng và hành chính. 

Hôm 22/11, Phó ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết vụ án Vạn Thịnh Phát là "lớn nhất từ trước tới nay" và được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo sát sao, chặt chẽ, có hệ thống. 

Báo mạng VnExpess dẫn lời ông Yên khẳng định, người nhận số tiền tham nhũng lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của ngân hàng SCB phải bị truy tố, xét xử. 

Tuy nhiên, đối với người nhận ít, không có động cơ; nhận tiền vào dịp lễ tết như bồi dưỡng, quà; không cam kết làm gì để có lợi cho bên đưa tiền sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng về nguyên nhân, hoàn cảnh. 

Các trường hợp này sẽ không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm về kỷ luật Đảng và hành chính.

Ông Yên cho rằng việc xử lý này "thấu tình, đạt lý" và tương tự như vụ án Việt Á cũng có chủ trương tha, miễn xử lý với người có vai trò thứ yếu, phụ thuộc, phải thực hiện theo mệnh lệnh, không có động cơ vụ lợi trong hoàn cảnh dịch bệnh.

Phát biểu của Phó ban nội chính Trung ương một lần nữa khẳng định lại vai trò định hướng trong việc xử lý các vụ án của Trung ương Đảng, và toà án không độc lập xét xử theo pháp luật. 

Trong vài tuần trở lại đây, báo chí Nhà nước đưa thông tin từ cơ quan công an kết luận 24 thành viên đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước thanh tra ngân hàng SCB đều có hành vi nhận hối lộ. 

Trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Ngân hàng Nhà nước) bị cho là đã nhận hối lộ lên tới 5,2 triệu USD (khoảng 118 tỉ đồng).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
23/11/2023 11:54

Nhận hối lộ nhưng không vụ lợi???bọn ba đình coi dân như đàn cừu…!!!
Thêm một chiêu nữa để bảo vệ phe cánh của trọng lú…

Đảng viên nhí
23/11/2023 13:09

Đây là bằng chứng của chống tham nhũng cuội của ông Nguyễn Phú Trọng. Nói đúng hơn ai thuộc phe ông ta thì ông tha còn ai không thuộc phe của ông thì ông và ông Tô Lâm hợp sức tiêu diệt.

Duy Hữu, USA
23/11/2023 19:01

Nghe chưa, nhớ chưa... " lãnh đạo " đảng bảo ăn thì phải ăn...
ăn " bất vụ lợi ", ăn " bất đắc dĩ " vì lệnh của " lãnh đạo " đảng,
" lãnh đạo " đảng sẽ tha cho tội chết, không ăn thì phải chết.

Một độc giả
23/11/2023 19:59

Trên thế gian này Không có ai nhận hối lộ mà không có vụ lợi cả. Đây là một bằng chứng của chính sách chống tham nhũng nữa vời. Quyết định này bật đèn xanh cho các đảng viên mạnh dạn tham ô nhiều hơn nữa. Tiến lên phần thắng ắt về ta các đồng chí ơi !