Chủ tịch Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng

2024.02.24
Ông Trần Quí Thanh
Facebook/Trần Quí Thanh

Kết luận điều tra bổ sung mới được công bố của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) xác định ông Trần Quí Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân HIệp Phát - đã hiếm đoạt số tiền là 1.048 tỷ đồng thông qua hành vi cho vay lãi dưới hình thức sang tên tài sản rồi chiếm đoạt nhiều thửa đất.

Số tiền chiếm đoạt được xác định trong kết luận điều tra của Công an đưa ra vào tháng 10 năm ngoái là 767 tỷ đồng.

Bộ Công an đề nghị truy tố ông Thanh (71 tuổi) cùng hai con gái là Trần Uyên Phương (43 tuổi) và Trần Ngọc Bích (40 tuổi) tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận diều tra của công an, ông Thanh cùng con gái đã lợi dụng quy định về cho vay, lấy lãi suất 3% một tháng (dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay nặng lãi). Tuy nhiên ông Thanh không làm hợp đồng cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp và cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, Giá trị của các dự án, bất động sản ghi trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần thực tế.

Ông Thanh và các con ký cam kết bán lại tài sản cho người vay với điều kiện phải thanh toán đầy đủ tiền gốc và lãi, nhưng khi người vay đã trả đủ cả gốc lẫn lãi vay thì ông Thanh lại lấy lý do bị cho là gian dối để không trả lại tài sản như: vi phạm hợp đồng nên mất quyền mua lại, phải trả thêm tiền hoặc không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc.

Kết luận điều tra của công an xác định, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, ba bố con ông Thanh đã thực hiện bốn vụ chiếm đoạt tài sản, tổng trị giá hơn 1.048 tỷ đồng. 

Ông Trần Quí Thanh từng được nhiều người nhắc đến tại Việt Nam trong vụ án “con ruồi” trong sản phẩm chai nước ngọt của hãng này hồi năm 2015. Người tố cáo chai nước của Tân Hiệp Phát là ông Võ Văn Minh. Nhưng ông Minh lại  bị án bảy năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Ông Minh bị công an ập vào bắt khi đang nhận 500 triệu đồng từ Tân Hiệp Phát mà ông Minh đòi bồi thường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/02/2024 09:10

Ừ thi, ừ thì... tướng cướp Búa Liềm độc diễn chơi luật rừng Búa Liềm, dùng rừng luật Búa Liềm, theo luật rừng Búa Liềm,
thanh trừng, thanh toán, thanh lọc các tướng cướp Búa Liềm, độc quyền làm vua các tướng cướp, đảng cướp Búa Liềm.

Duy Hữu, USA
24/02/2024 09:40

Ừ thi, ừ thì... tướng cướp Búa Liềm độc diễn chơi luật rừng Búa Liềm, dùng rừng luật Búa Liềm, theo luật rừng Búa Liềm,
thanh trừng, thanh toán, thanh lọc các tướng cướp Búa Liềm, độc quyền làm vua các tướng cướp, đảng cướp Búa Liềm.

Dân Việt.
24/02/2024 20:35

Tử hình tên tư bản đỏ này , (câu kê`t vơi đảng viên CS thoái hóa biên chất, ) cũng chưa hết tội lỗi của hắn...Bởi tội hắn tầy đình ở chỗ vửa ăn cướp của dân, vừa sát hại người dân lành ngay thẳng..đó là chỉ cẩn tyên bố trong chai nưóc ngọt có con ruồi, với bằng chứng cụ thể, vận bị tên THanh này cấu kết với CACSM vu cho tội phá hoại uy tín sản phẩm, với mức án 7 năm tù giam..! Dân Việt nghjèo đói và lầm than, cũng chỉ bởi những tên Tư bản đỏk theo đóm ăn tàn, hại dân hại nước.