Việt Nam cần ban hành quy định để ứng phó với ChatGPT

2023.02.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam cần ban hành quy định để ứng phó với ChatGPT Logo của ChatGPT trên màn hình ở Toulouse, Pháp, hôm 23/1/2023
AFP

ChatGPT là một thách thức và Việt Nam cần ban hành quy định để ứng phó. 

Mạng Báo Điện tử Chính phủ Việt Nam ngày 6/2/2023 dẫn trả lời của Viện trưởng Viện Công nghệ- Thông tin (Viện CN-TT) Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Trường Thắng trong một cuộc phỏng vấn như vừa nêu.

Theo Viện trưởng Viện CN-TT Việt Nam thì ChatGPT là một thách thức lớn cho bộ máy quản lý của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc đánh giá năng lực thực cự của nhân viên. Lý do theo vị Viện trưởng CN-TT của Việt Nam thì khó có thể phân biệt được một tài liệu văn bản do con người làm ra hay co công cụ thông minh như ChatGPT thực hiện.

Ông Nguyễn Trường Thắng cho rằng Việt Nam cần sớm nghiên cứu  và ban hành các khuôn khổ pháp lý liên quan, bảo đảm việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào các công việc một cách rõ ràng, chỉ rõ nguồn gốc các phần được tạo ra từ những công cụ hỗ trợ thông minh như thế.

Mạng báo Tiền Phong ngày 6/2/2023 dẫn phát biểu của PGS-TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, rằng nhiều người lo lắng học sinh có thể dùng công cụ ChatGPT để gian lận trong học tập, thi cử. Do đó, theo ông Nam, việc đánh giá cần phải thay đổi theo hướng sáng tạo chứ không thể chỉ dựa trên trí nhớ.

ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) là công cụ sử dụng AI có bộ dữ liệu huấn luyện ban đầu do OpenAI dựng sẵn với 300 tỷ từ.

ChatGPT sau hai tháng ra mắt đã có 100 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nó có thể trả lời mọi câu hỏi trong nhiều lĩnh vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.