Trung Quốc không phản đối hàng không mẫu hạm Mỹ thăm Việt Nam

RFA
2018-01-26
Share
000_XT0XR Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Chủ tịch Trần Đại Quang. 25/1/2018.
AFP

Trung Quốc không phản đối hàng không mẫu hạm Mỹ thăm Việt Nam.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Bắc Kinh nói với báo chí vào ngày 26 tháng giêng, và bà nhấn mạnh rằng Trung Quốc luôn vui mừng khi thấy các quốc gia phát triển những quan hệ hữu nghị với nhau, quan hệ Mỹ- Việt cũng thế, miễn là nó đem lại hòa bình ổn định cho khu vực.

Theo những thông tin chính thức từ hai phía Mỹ và Việt Nam thì hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ ghé Đà Nẵng trong tháng Ba năm nay, và đây là lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, Mỹ đưa một hàng không mẫu hạm đến thăm cảng Việt Nam.

Cũng liên quan đến Mỹ và Biển Đông, Mỹ cho biết sẽ thực hiện trở lại các chiến dịch tự do hàng hải tại vùng biển này.

Tuy nhiên chi tiết của chiến dịch sắp tới đây không được công bố, và điểm quan trọng và nhạy cảm nhất là người ta không biết tàu chiến Mỹ sẽ đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo, bãi cạn, mà Trung Quốc đang kiểm soát, như những lần trước hay không.

Xin được nhắc lại là các chiến dịch tự do hàng hải là việc tuần tra của các tàu chiến Mỹ ở biển Đông, bắt đầu được thực hiện dưới thời Tổng thống Obama, sau đó chính quyền Tổng thống Trump cũng tiếp tục thực hiện.

Biện pháp cho tàu chiến đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo đá và bãi cạn do Trung Quốc chiếm đóng tại Biển Đông nhằm phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc xung quanh các đảo đá và bãi cạn đó theo đúng công ước quốc tế về luật biển, qui định những hòn đảo mà con người không thể sống dài lâu trên đó được thì quốc gia chiếm đóng không có chủ quyền trên vùng biển xung quanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang