Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng trong năm nay, đầu tư của Hoa Kỳ chậm lại

2023.12.08
Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng trong năm nay, đầu tư của Hoa Kỳ chậm lại Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Võ Văn Thưởng bắt tay tại Hà Nội hôm 11/9/2023
AFP

Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam trong năm nay tăng mạnh, trái với tình trạng chậm lại trong lĩnh vực này và thương mại từ Hoa Kỳ.

Reuters loan tin ngày 8/12 nêu ra thực tế vừa nêu vào khi hai siêu cường lớn nhất thế giới Trung, Mỹ đang cạnh tranh ảnh hưởng đối với Việt Nam. Đây là quốc gia có bờ biển trải dài dọc Biển Đông và là trung tâm sản xuất đang trở thành một mắt xích lắp ráp chính trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc trưng của Việt Nam là dựa vào linh kiện của Trung Quốc và hàng xuất chủ yếu sang Hoa Kỳ.

Cạnh tranh ảnh hưởng của hai siêu cường Trung, Mỹ đối với Việt Nam thể hiện qua chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hồi tháng chín vừa qua, và chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới.

Trong chuyến thăm tháng chín của TT Hoa Kỳ Joe Biden, Hà Nội và Washington nâng quan hệ vượt cấp lên “Đối tác chiến lược- toàn diện”.

Đây là mức quan hệ mà Hà Nội và Bắc Kinh đã thiết lập từ năm 2008.

Các nhà Ngoại giao cho biết trong chuyến thăm Việt Nam vào tuần tới của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông này sẽ tuyên bố việc hai lân bang có “chung vận mệnh”. Cụm từ này được diễn giải là một tuyên bố chính thức nâng cấp mối quan hệ với Việt Nam thêm nữa.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh cùng những lệnh trừng phạt khác do Hoa Kỳ đứng đầu trong những năm gần đây giúp khuyến khích chuyển đầu tư từ Hoa Lục sang Việt Nam.

Thống kê cho thấy tổng vốn đầu tư đăng ký từ Trung Quốc và đặc khu Hong Kong vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay lên đến 8,2 tỷ USD; tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Lục trong 10 tháng đầu năm nay tăng 5% lên gần 50 tỷ USD; còn nhập khẩu từ Trung Quốc giảm.

Trong khi đó, tổng vốn đầu tư đăng ký từ Hoa Kỳ vào Việt Nam giảm 0,5 tỷ USD trong năm 2022. Mậu dịch song phương Việt- Mỹ cũng giảm vào khi người tiêu dùng Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về chi phí cuộc sống và phía Mỹ không cắt giảm thuế cho Việt Nam.

Xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ giảm 15% xuống gần 50 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay; nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam cũng giảm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Joy
08/12/2023 09:27

Nhap cang hang dom cua TQ can ngay cang nhieu thi dan VN can chet som

XHHT thay ĐCS
08/12/2023 16:25

Ông Zachary Abuza, giáo sư về chính trị Đông Nam Á tại trường National War College ở Washington DC, cho biết: “Bất chấp sự phô trương trong chuyến thăm của ông Biden, chúng tôi cho đến nay vẫn chưa thấy nhiều điều thành hiện thực”. Ông Abuza lưu ý rằng các doanh nghiệp nước ngoài phải đối mặt với những thách thức đáng kể khi đầu tư vào Việt Nam. rất đúng vì còn ĐCS thì sẽ hèn với giặc ác với dân nhìn các tương tác đểu BĐKH lại bỏ tù dân tốt nay sẽ cho TQ chiếm cứ ưu đãi các cty sân sau chuyên lắp ráp thì VN chuyên bán lao động khi còn quan điễm ý thức hệ công nông lãnh đạo ra giai cấp bóc lột tài nguyên nhân dân tận cùng là tỉnh tự trị của TQ các đại cty TDDC chờ cơ hội VN đổi thể chế quan điễm cụ thể hệ thống qua XHHT đầu tư chưa muộn

Anonymous
09/12/2023 09:54

Điều này chứng tỏ nền kinh tế VN ngày càng lệ thuộc vào thị trường TQ, chứng tỏ chính sách kiềm chế VN của TQ đạt hiệu quả cao. Trong khi Hoa Kỳ thì chỉ múa võ giương oai, hô khẩu hiệu, VN vẫn ngã vào vòng tay TQ một cách "êm ái, đúng kế hoạch". VN đừng mơ là cây tre ngả nghiêng giữa TQ và phương tây. VN chỉ thật sự thoát TQ trong giai đoạn Pháp thuộc và miền nam trong giai đoạn 1954-1975.

Duy Hữu, USA
09/12/2023 10:40

Gió đã đổi chiều, sóng đã đổi hướng... Hoa Kỳ đã đổi chiêu, các nước tư bản, tự do, dân chủ,
đa đảng, đa tài... đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chiều, đa chiêu... cùng đổi chiêu.

Thọc huyết con bò " thặng dư mậu dịch " Tàu Cộng, cắt " lưỡi bò Biển Đông " Tàu Cộng, thằng anh Tàu Cộng gục trước, thằng em Việt Công gục sau, cả hai thằng, độc đảng, độc tài, độc quyền, độc ngu, " tư bản đỏ "... có " chung vận mệnh ̣", chung định mệnh.