Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc Việt Nam không nên quên "nguyện ước ban đầu", chung tay đi lên XHCN

2023.10.20
Chủ tịch VN Võ Văn Thưởng và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Bắc Kinh hôm 20/10/2023
Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng không quên “mục đích ban đầu” của quan hệ hữu nghị hai nước.

Theo Reuters, ông Tập Cận Bình nói điều này tại cuộc gặp ông Thưởng tại Bắc Kinh hôm 20/10 nhân Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường”

“Đối mặt với tinh hình thế giới liên tục thay đổi và những nhiệm vụ về phát triển trong nước đầy khó khăn, hai nước không nên quên nguyện ước ban đầu trong quan hệ hữu nghị truyền thống” - Reuters trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Chủ tịch Võ Văn Thưởng tại cuộc gặp.

Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc trang tiếng Việt dẫn lời ông Tập Cận Bình nói thêm rằng hai bên "ghi nhớ lý tưởng và sứ mệnh chung, chung tay đi trên con đường xã hội chủ nghĩa, tạo dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược, đảm bảo quan hệ hai nước luôn đi trên làn đường nhanh cùng có lợi, cùng thắng, tay trong tay cùng phát triển."

Việt Nam và Trung Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Tuy nhiên, hai nước trong nhiều thập kỷ qua cũng có những căng thẳng mà nổi bật nhất là cuộc chiến biên giới năm 1979 và những tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông. Việt Nam trong các năm qua đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành động lấn lướt của Trung Quốc ở hai quần đảo đang tranh chấp ở Biển Đông là Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Tập Cận Bình nói với ông Thưởng rằng “hai bên nên tuân thủ nguyên tắc tham vấn chung” và rằng Việt Nam nên tận dụng cơ hội về sự gần gũi địa lý giữa hai nước và bổ trợ về công nghiệp cho nhau.

Truyền thông Nhà nước hôm 20/10 cũng đồng loạt đưa tin và hình ảnh về cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Võ Văn Thưởng nhưng không đề cập đến nội dung cụ thể được bàn thảo giữa hai bên.

Theo truyền thông Nhà nước, chuyến công tác của ông Thưởng tới Bắc Kinh lần này “góp phần tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước đạt được trong chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối tháng 10/2022. Thông qua duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao, góp phần tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác thiết thực giữa hai nước.”

Ngoài ra, chuyến công tác của ông Thưởng cũng “nhằm khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ các sáng kiến có lợi cho hòa bình, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.”

Trước chuyến thăm của ông Thưởng, đã có thông tin về khả năng ông Tập Cận Bình sẽ sang thăm Việt Nam vào năm nay. Tuy nhiên thông tin sau cuộc gặp của hai lãnh đạo không đề cập gì đến chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/10/2023 13:09

Đồng chí Tàu Cộng Tạp Cạn Bình nhắc nhở Việt Cộng không nên quên lời thề ước ban đầu tiến tới chủ nghĩa xã hội đỏ Tàu Cộng.
Đồng chí Tạp Cạn Bình, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng chỉ đạo đồng chí Võ Thưởng, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng...

... Đối mặt với tình hình thế giới liên tục thay đổi... ( gió đã đổi chiều, Mỹ đã đổi chiêu, thế giới tự do cùng chiêu )... và những nhiệm vụ về phát triển trong " đảng " đầy khó khăn, hai " đảng " không nên quên lời thề ước ban đầu trong quan hệ " đồng chí " truyền thống, " hai đảng " ghi nhớ lý tưởng sứ mệnh chung... chung tay đi trên con đường chủ nghĩa xã hội đỏ...̣ ( chủ trương
đường lối xã hội đen, độc đảng, độc tài, đôc quyền, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc hại, độc hướng tiến tới chủ nghĩa
tư bản đỏ, tư bản đen )... tạo dựng Cộng đảng chung, cùng chung vân mệnh có ý nghĩa chiến lược, đảm bảo quan hệ " hai đảng " luôn đi trên con đường nhanh ( một Vòng đai, một con Đường ) cùng có lợi, cùng thắng, tay trong tay cùng phát triển... Tàu Cộng.

Đồng chí Vô Văn Thưởng cúi đầu, nắm tay đồng chí Tạp Cạn Bình, đồng ca Nối Vòng Tay Lớn cho nhân dân hai nước và các nước.

" Rừng núi dang tay... nối liền Biển Đông... tao đi vòng tay lớn mãi... để nối sơn ha... mặt đất bao la...
anh em tao về gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng... bàn tay tao nắm... nối tròn một vòng... Trung Hoa.

Cờ nối gió, đêm vui nối ngày... giòng máu nối con tim " đồng chí "...
dựng tình này trong ngày mới... thành phố nối thôn xa vời vợi... người chết nối linh thiêng vào đời... và nụ cười nối trên môi.

Phương Bắc... Phương Nam... nối liền nắm tay... tao đi từ đồng hoang vu... vượt hết núi đồi... vượt thác cheo leo...
tay tao vượt đèo... từ quê nghèo lên phố lớn... nắm tay nối liền... Biển Đông, sông gấm... nối liền một vòng... Trung Hoa... ".

Nhái lời bản nhạc... Nối Vòng Tay Lớn... cố nhạc sĩ " phản chiến ", Trịnh Công Sơn.

hotapchuong
20/10/2023 15:05

Ai còn nhớ cái ngày gọi là ngày Thống Nhất?
Miền Nam khởi đầu những cuộc chia li
Chúng bảo: “ Chỉ có mười ngày, yên chí mà đi.”
Để rồi có biết bao người đã đi luôn về nơi yên nghỉ
Nếu như rừng mãi ở trong đầu của những con khỉ,
Thì dối lừa sẽ mãi ở trong đầu của phường cộng phỉ... thế thôi.
Có những kinh nghiệm người ta phải trải qua cả một đời
Mới đúc lại được thành những lời bất hủ
Ông Thiệu đã nói một câu rất đầy rất đủ
Nhắc nhở chúng ta khéo lại bị lừa
Những lời ngon ngọt thường che đậy những nhát gươm đưa
“Những hoà giải, yêu thương, những buông bỏ thù xưa
Những khúc ruột, khúc lòng nghìn dặm,
Những quê hương, đồng bào, nghĩa tình nồng thắm,
Những quan tâm, thúc đẩy với chăm lo…”
Tất cả chỉ là một chữ “XẠO” thật to
Tựa như những tiếng yêu thương thốt ra từ miệng chó sói
Hãy nhớ lời ông Thiệu mà đừng nghe những gì chúng nói,
Nhưng hãy nhìn kỹ những chuyện chúng làm,
Cho khỏi hối hận về sau.

Người cộng sản tin không có được đâu.

Thuc Tran

Duy Hữu, USA
21/10/2023 07:45

Hãy nghe cho kỹ những gì Việt Cộng nói.
Hãy nhìn cho kỹ những gì Việt Cộng làm.

Bắt Việt Cộng làm cho hay những gì Việt Cộng nói,
vì Việt Cộng nói càng hay, Việt Cộng làm càng láo.