Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình

2023.12.07
Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội hôm 12/11/2017
AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du mới nhất đến Việt Nam vào hai ngày 12 và 13/12 trong tuần tới.

Truyền thông cả hai nước Việt Nam, Trung Quốc và quốc tế dẫn thông báo của hai Bộ Ngoại giao của Chính phủ Hà Nội và Bắc Kinh về chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình như vừa nêu. Thông cáo được đưa ra sau khi tin không chính thức về chuyến đi này được loan truyền trong thời gian gần đây.

AFP dẫn lời của phát ngôn nhân Uông Văn Bân, Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tăng cường và củng cố sự hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai phía. Thế giới đang ở trong một giai đoạn biến động và thay đổi mới với những bất ổn và bất định ngày càng gia tăng. Công tác củng cố tình đoàn kết và hữu nghị, cũng như gia tăng hợp tác có lợi cho đôi bên là quyền lợi chung của cả hai đảng.”

Phía Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo nêu rằng Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình nhận lời mời của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sẽ chính thức thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 13/12/2023.

Vào năm 2017, ông Tập Cận Bình có chuyến công du Việt Nam nhân dịp tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) năm đó.

Chuyến thăm kỳ này của Chủ tịch Tập Cận Bình sang Việt Nam diễn ra sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Hà Nội vào tháng 9 vừa qua.

Việt Nam và Trung Quốc từng có đụng độ trên biên giới từ năm 1979 đến 1988. Tuy vậy, vào năm 2008, Trung Quốc là nước đầu tiên ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
07/12/2023 20:07

VIỆT NAM ĐANG BỊ "HÁN HÓA"
(bát vận đồng âm)
Tàu Việt rồi đây cũng một nhà
Bắc Kinh, Hà Nội chẳng bao xa
Mao, Hồ thuở trước khơi mào nhá
Bình, Trọng ngày nay tiếp tục mà
Thế giới đại đồng tươi đẹp quá
Năm châu bốn biển phú cường nha
Tương lai dân tộc ai đâu lạ
Hán hóa chắc rằng sẽ thuận hòa
Trương Trọng Kiên
(Feb 04, 2023)