Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội chỉ trích Mỹ nhưng lại chặn IP từ Mỹ vào Fanpage

RFA
2020.11.24
  ttt Hình minh hoạ. Cố vấn Anh ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch ở Hà Nội hôm 21/11/2020
NSA

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã chặn tiếp cận từ Mỹ vào trang Fanpage sau một loạt những dòng trạng thái chỉ trích lập trường của Mỹ về Biển Đông và Mekong trong những ngày qua.

Vào chiều tối ngày 24/11, sau khi trang Fanpage (Facebook) của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội đăng bài viết chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhân chuyến thăm của ông đến Philippines và Việt Nam, phóng viên đài RFA từ Mỹ đã không thể truy cập được vào Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Khi sử dụng VPN và đổi IP sang các nước khác ở Châu Âu và Châu Á, phóng viên RFA vẫn vào được Fanpage này.

Trên trang Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc có thể thấy chỉ dấu xác nhận trang này chỉ được mở cho một nhóm người xem nhất định (custom) thay vì cho tất cả mọi người (public).

Hình minh hoạ. So sánh hai trang Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Hồ Chí Minh vào 8 giờ tối giờ Việt Nam
Hình minh hoạ. So sánh hai trang Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Hồ Chí Minh vào 8 giờ tối giờ Việt Nam

Trong bài viết hôm 24/11 trên trang, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ đang gây mất ổn định tình hình Biển Đông, lợi dụng vấn đề sông Mekong để chia rẽ quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Trong chuyến thăm Philippines, ông O’Brien hôm 23/11 lên tiếng khẳng định cam kết của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thông điệp của chúng tôi là chúng tôi sẽ ở đây, chúng tôi đã hậu thuẫn các bạn và chúng tôi sẽ không rời đi”, ông O’Brien nói.

Ông cũng nói thẳng tên Trung Quốc như mối đe doạ cho các nước trong khu vực: “Tôi nghĩ rằng khi chúng tôi gửi thông điệp đó - thông điệp hòa bình thông qua sức mạnh - là cách để răn đe Trung Quốc. Đó là cách để đảm bảo hòa bình

Trong phát biểu ở Học viện Ngoại giao ở Hà Nội hôm 21/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Từ biển Đông đến lưu vực sông Mekong, những nguồn tài nguyên phong phú dồi dào của đất nước các bạn thuộc về con cháu của các bạn.”

Quyền thừa hưởng những nguồn tài nguyên này không thể bị cướp mất chỉ đơn giản vì một nước láng giềng lớn hơn và thèm muốn những gì thuộc về các bạn”.

Bài viết của Đại sứ quán Trung Quốc đăng trên Fanpage hôm 24-11-2020 cho rằng, các phát biểu ngôn luận công kích Trung Quốc của ông O'Brien "hoàn toàn đi ngược lại sự thật khách quan, chứa đầy tư duy chiến tranh lạnh và thành kiến ý thức hệ mạnh mẽ."

Vào khoảng 9 giờ tối (giờ Việt Nam) trang Fanpage của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng biến mất trên Facebook sau khi chia sẻ bài viết mới từ Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội.

Trang của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM còn có một dòng trạng thái với lời lẽ rất khiêu khích đối với chính quyền của Tổng thống Trump có nội dung: “Sắp mất chức lại xúi bẩy gây chuyện khắp nơi, về nước chuẩn bị chuyển giao công việc cho cố vấn an ninh kế nhiệm đi".

Dòng trạng thái này sau đó đã bị xoá đi trước khi toàn bộ Fanpage biến mất khỏi Facebook.

Hồi cuối tuần qua, các trang Fanpage của Đại sứ quán Mỹ và Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội cũng có những dòng trạng thái chỉ trích nhau gay gắt.

Trang Facebook US Embassy in Hanoi hồi tuần trước đăng phát biểu cùng với tấm ảnh của ông David R. Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương như sau:

"Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay có quan điểm thù địch với các nước láng giềng, Hoa Kỳ cũng như phần lớn các nước còn lại.

Mục đích của Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải vì sự ổn định hoặc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia tôn trọng luật pháp", ông David R. Stilwell nói trong buổi thảo luận trực tuyến về Trung Quốc của Viện Hoover.

Ngay sau đó, cơ quan đại diện ngoại giao của Bắc Kinh đăng bài viết bằng 3 thứ tiếng Việt, Trung, Anh cáo buộc:

"Thời gian qua, một số chính khách và quan chức cá biệt của Mỹ liên tiếp chế tạo các loại lời nói dối và công kích ác độc đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, cổ xuý đối đầu ý thức hệ, bộc lộ hoàn toàn thành kiến ý thức hệ nghiêm trọng và tư duy bá quyền ăn sâu bén rễ của một số người phía Mỹ. Trung Quốc kiên quyết phản đối.

Sự điên cuồng của các quan chức Mỹ chỉ có thể khiến người dân Trung Quốc càng kiên định ủng hộ mạnh mẽ Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.