Các nhà đầu tư Trung Quốc dẫn đầu về số dự án mới tại Việt Nam năm tháng qua

RFA
01-6-2024
Các nhà đầu tư Trung Quốc dẫn đầu về số dự án mới tại Việt Nam năm tháng qua Minh họa: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà (phải) tiếp ông Vương Bân, Tổng Giám đốc Tập đoàn PowerChina (Trung Quốc) hồi tháng 2/2023 ở Hà Nội.
VGP/Minh KHôi

Các nhà đầu tư Trung Quốc dẫn đầu số lượng dự án mới tại Việt Nam trong năm tháng đầu năm nay.

Thông tấn xã Việt Nam ngày 30 tháng 5 loan tin dẫn số liệu của Vụ Đầu tư Nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch- Đầu tư như vừa nêu. Cụ thể số dự án mới của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm chiếm 28,3% tổng số những dự án mới tại nước này.

Theo thống kê của FIA, từ tháng 1 đến tháng 5 vừa qua, các nhà đầu tư Trung Quốc chi 1, 126 tỷ USD cho 347 dự án mới tại Việt Nam. Tổng vốn đầu tư đăng ký từ Trung Quốc và đặc khu Hong Kong vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2023 lên đến 8,2 tỷ USD; tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số Cạnh tranh (PCI) và Chỉ số Xanh của các tỉnh, thành Việt Nam trong năm 2023 cho thấy từ năm 2019 các nhà đầu tư Trung Quốc tìm đến Việt Nam sau khi Bắc Kinh và Washington vướng vào cuộc căng thẳng thương mại, cũng như tình hình kinh tế thế giới chậm lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/06/2024 09:18

Ngày xưa vua Lê, chúa Trịnh, cõng rắn Tàu, cắn gà nhà, ngày nay vua Trọng, chúa Lâm,
vua đảng, đảng vua, vua cắn gà nhà, cõng rắn Tàu vào nhà, cắn dân, cắn nát nước nhà.

Thế Chứ Lị
01/06/2024 22:50

Tầu+ đang đi khắp thế giới đầu tư - Phi Châu, Châu Mỹ La-Tinh (= Trung Mỹ), và các đảo quốc nhỏ tại Thái Bình Dương ……. hằng cả chục năm qua. Có quý bà con cô chú bác nào có thể kể ra được một nước nào đó kinh tế thăng tiến cất cánh dân giầu nước mạnh …… hay là chỉ thấy các nước đó tiền mất tật mang, thảm họa môi trường tràn lan với di chứng phải mất thời gian dài để khắc phục? Sri Lanka (Tích Lan) là cái gương xấu tồi trong khu vực. Đối với các nước có tiềm năng cạnh tranh, như VN ta chẳng hạn, Tầu+ sẽ dùng chính sách và thủ đoạn “catch and kill” đầu tư để làm ….. con voi 10 tấn đi chình ình giữa đường ngãng lối VN. Tầu+ đầu tư ư - ĐCSVN và đảng viên lớn nhỏ đồng lòng hồ hỡi hục nhau a tòng lúc nhúc ăn như cái lũ lợn dơ bẩn …. ăn cám cho đã, còn thì sống chết mặc bay. Hãy nhìn xem, các nền kinh tế cực mạnh Mỹ và Châu Âu còn phải kiêng dè không để Tầu+ đầu tư ồ ạt như thế. ĐCSVN là vô tài, vô đức, vô nhân tâm, du đãng, tham ăn háu ăn. Nhân dân VN phải nhìn rõ bản chất của chúng để cứu nước và tự cứu mình trước khi quá muộn.