Người Trung Quốc đến Việt Nam thuê xưởng để buôn bán ma túy

RFA
2021.06.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Người Trung Quốc đến Việt Nam thuê xưởng để buôn bán ma túy Khám xét thấy ma túy trong kho hàng Huang Yen Sheng thuê.
congan.com.vn

Nhiều người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan đã móc nối với người Việt trong nước thành lập doanh nghiệp, công ty ‘bình phong’ để ngụy trang tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin như vừa nêu ngày 17/6, dẫn thông tin từ buổi hội nghị cung cấp thông tin báo chí nhân ‘Tháng hành động phòng, chống ma túy’ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) tổ chức vào cùng ngày.

Tin cho biết, nguồn ma túy tại Việt Nam chủ yếu từ nước ngoài mua bán, vận chuyển về đất nước hình chữ S tiêu thụ, hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không…

Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm nóng, nhất là sau khi chính phủ Bắc Kinh kiểm soát ma túy chặt chẽ, người Trung Quốc, Đài Loan và cả Hàn Quốc đã chuyển địa bàn hoạt động sang các nước Đông Nam Á, gồm cả Việt Nam. Đây được nhận định sẽ là nguy cơ biến Đông Nam Á trở thành trọng điểm ma túy toàn cầu.

Nhiều người Trung Quốc và Đài Loan được nói là đã lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam để sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng tàng trữ, mua bán mua túy.

Điển hình trong chuyên án 125H, C04 đã phát hiện một đường dây do Huang Yen Sheng, người Đài Loan, hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh điều hành nhận và tiêu thụ, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Campuchia về thành phố Hồ Chí Minh qua đường bộ, đường hàng không.

Huang Yen Sheng cất giấu một lượng lớn chất ma túy trong các mô tơ điện, đặt tại kho hàng của Công ty TNHH dịch vụ vận chuyển Thế Trường tại ấp 3, xã Tân Kiên, Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, chuẩn bị đưa ra Hà Nội.

Tại Hà Nội, Huang Yen Sheng cũng thuê kho xưởng rộng 300 mét vuông tại thôn Xuyên Lâm, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, để làm kho đông lạnh, cất giấu ma túy lẫn với thịt lợn, nội tạng để xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trước đó, vào tháng 8/2019, lực lượng chức năng tại tỉnh Kon Tum đã bắt giữ bảy người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau, đi đến các địa phương ở xa trung tâm thành phố thuê xưởng của doanh nghiệp Việt với lý do để sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, nhưng thực chất để sản xuất ma túy.

Trong vụ này, Bộ Công an đã khởi tố bị can tám người, Công an Trung Quốc khởi tố bị can 18 người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

TRANTUS
18/06/2021 22:44

Tham doc den the la cung?
Con dau:
"Moi tinh huu nghi Viet -Hoa;
Vua la Dong chi-Vua la Anh em"