Địa cầu với hình bản đồ Việt Nam khuyết tỉnh Quảng Ninh được chỉnh sửa

RFA
2018-08-24
Share
dia-cau-960bbb.jpg Bản đồ Việt Nam trên quả địa cầu được bán trên trang web của công ty Globus Plus, đã bị phần lãnh thổ Trung Quốc lấn vào hầu như toàn bộ vùng Đông Bắc của Việt Nam.
Screen capture

Nhà phân phối quả địa cầu với bản đồ Việt Nam mất một số tỉnh giáp Trung Quốc cũng như hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, gửi thư xin lỗi và gỡ sản phẩm khỏi trang bán hàng trực tuyến.

Mạng VTC loan tin ngày 24 tháng 8 như vừa nêu dẫn trả lời qua điện thoại của người quản lý Globus Plus của Ukraine. Công ty này ban đầu trả lời không trực tiếp sản xuất những quả địa cầu rao bán trên trang trực tuyến bán hàng của công ty và không biết về nguồn gốc xuất xứ của quả địa cầu này mà chỉ mua lại từ bên cung cấp thứ ba. Nhưng sau đó công ty này đã gửi thư xin lỗi, bày tỏ rất lấy làm tiếc khi không biết bản đồ in trên quả địa cầu bị sai và gỡ các sản phẩm này khỏi trang web bán hàng trực tuyến của công ty.

Trong những ngày qua nhiều người phát hiện sản phẩm địa cầu do Globus Plus rao bán có phần lãnh thổ Trung Quốc lấn vào hầu như toàn bộ vùng Đông Bắc của Việt Nam.

Cụ thể theo trang tin VTC, các tỉnh như Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Bắc Giang đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là ranh giới lãnh thổ của Trung Quốc.

Ngoài ra, trên quả địa cầu này hoàn toàn không hiển thị hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia người Úc về Việt Nam cũng như vấn đề Biển Đông, vào ngày 24 tháng 8 cho biết nhiều người khi nhận được thông tin vừa nêu tỏ ra sửng sốt. Theo đó thì sản phẩm địa cầu bán ra ở Ukraine hiển thị đặc khu kinh tế Vân Đồn và một phần tỉnh Quảng Ninh như là lãnh thổ của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang