Châu Âu yêu cầu Việt Nam ký các công ước về người lao động trước FTA

RFA
2018.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10199791_960.jpg Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng (phải) bắt tay với ông Frank Jessen, Trưởng đại diện EU tại Việt Nam nhân lễ công bố kết thúc đàm phán hiệp định tự do thương mại ở Hà Nội hôm 4/8/2015.
AFP

Việc ký các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) là cần thiết trước khi châu Âu phê duyệt Hiệp định Tự do Thương mại với Việt Nam. Đó là thông điệp được ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Quốc Hội Châu Âu nói với Vietnam News nhân chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Ông Bernd Lange nói rằng dù việc phê chuẩn ngay lập tức các công ước của ILO là không cần thiết nhưng việc ký các công ước này cho thấy cam kết tôn trọng các quyền căn bản trong công ước và vạch ra lộ trình đi đến phê chuẩn và thực thi công ước.

Có tất cả 8 công ước chính của ILO mà Việt Nam phải phê chuẩn trong điều kiện đạt được FTA với EU. Việt Nam đã phê chuẩn 5 công ước và vẫn còn đang xem xét 3 công ước còn lại. Các công ước còn lại bao gồm công ước về tự do liên kết, công ước về quyền thương lượng tập thể và công ước về xóa bỏ lao động cưỡng bức. Trong ba công ước này, công ước về tự do liên kết là cơ sở pháp lý của nghiệp đoàn độc lập.

Việt Nam và EU đã hoàn tất việc đàm phán FTA từ cuối năm 2015. Tuy nhiên hiệp định này vẫn cần phải được quốc hội châu Âu thông qua trước khi có hiệu lực.

Trong cuộc phỏng vấn với Vietnam News, Nghị sĩ Bernd Lange nói Quốc hội Châu Âu đang nỗ lực để thúc đẩy việc ký chính thức và phê chuẩn hiệp định này, dự kiến là vào cuối 2018.

Nghị sĩ Bernd Lange cho biết văn bản của hiệp định đã được dịch sang 24 thứ tiếng để chuyển cho 28 nước thành viên EU xem xét để phê chuẩn. Ông hy vọng hiệp định có thể được ký kết vào tháng 10 năm nay nhân dịp thượng đỉnh Á Âu ASEM 12. Sau đó quốc hội châu Âu sẽ bắt đầu thảo luận về quá trình phê duyệt. Đại diện Quốc hội Châu Âu nói ông trông đợi hai bên có thể chính thức ký hiệp định chậm nhất vào tháng 3/2019 trong nhiệm kỳ hiện tại của quốc hội châu Âu trước khi Quốc hội Châu Âu bắt đầu bỏ phiếu cho nhiệm kỳ mới vào tháng 5/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang