Kho bạc Nhà nước đấu thầu tiền nhàn rỗi trong Quỹ vắc-xin để gửi ngân hàng lấy lãi

RFA
2021.06.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kho bạc Nhà nước đấu thầu tiền nhàn rỗi trong Quỹ vắc-xin để gửi ngân hàng lấy lãi Hình minh hoa: Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội hôm 17/5/2021
AFP

Trong khoảng thời gian tiền trong Quỹ vắc-xin tạm thời nhàn rỗi, Kho bạc Nhà nước tiến hành đấu thầu để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại, lựa chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh để đóng góp thêm cho sự tăng trưởng của Quỹ.

Thông tin trên được Thông tấn xã Việt Nam cho biết hôm 17-6, dẫn Thông tư số 41/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành hồi đầu tháng.

Theo đó, một trong những quyền hạn của Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 là được sử dụng vốn nhàn rỗi bằng Đồng Việt Nam của Quỹ để gửi có kỳ hạn tối đa không quá ba tháng tại các ngân hàng thương mại theo quy định tại Điều 18 Thông tư này nhằm mục đích bảo toàn và phát triển vốn cho Quỹ, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Cũng liên quan Quỹ vắc-xin, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Trí Hảo, Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định (GDU), Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), khẳng định, quỹ này thể hiện tầm nhìn mới về một nhà nước phụng sự.

Quan điểm của ông Võ Trí Hảo được đưa ra trong một bài viết đăng trên báo Chính phủ. Ông Hảo viết: "Ngày 5-6, Chính phủ Việt Nam ra mắt Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 và phát động toàn dân, cả ở nước ngoài chung sức đồng lòng cùng Chính phủ.

Hành động này chẳng những thể hiện truyền thống tốt đẹp của cha ông, phát huy đại đoàn kết mà còn thể hiện tư duy, tầm nhìn mới về một nhà nước phụng sự, lấy hiệu quả, phúc lợi của nhân dân làm đầu. "

Ông Hảo cũng chỉ ra ba điểm cần giải quyết để "thể chế hoá" phong trào thành một định chế bền vững. Đó là chuyển cơ chế thành lập quỹ từ “cơ chế xin cho” như hiện nay sang cơ chế đăng ký, tiền đăng hậu kiểm.

Thứ hai, theo ông Hảo, thuế và thiện nguyện đều hướng tới nâng cao phúc lợi cho người bị thiệt thòi, nâng cao phúc lợi xã hội, trong đó dành cho thiện nguyện thì có cảm giác “tích đức” nên dễ nhận được sự đồng thuận...

Điểm thứ ba là cơ chế hoạt động lại càng phải minh bạch, về tài chính áp dụng cơ chế tương tự chế độ cáo bạch tài chính của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, Bộ luật Hình sự cần bổ sung tội danh “bội tín” để răn đe những hành vi tư lợi tại các quỹ thiện nguyện, theo Hiệu trưởng trường Đại học Gia Định.

"Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 có thể khởi đầu cho đột phá tư duy, cách làm mới trong huy động các nguồn lực của xã hội để làm thiện nguyện vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước" - Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam cho biết.

Quỹ vắc-xin do Chính phủ Việt Nam lập ra đến hôm 18-6 đã nhận được gần 6.000 tỷ đồng đóng góp. Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng việc lập Quỹ vắc-xin COVID-19 thể hiện sự thất bại của Chính phủ trong việc chăm lo đời sống cho người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dân Bạc Liêu
18/06/2021 09:55

Việt cộng bắt đầu dỡ trò “ hô biến mất “ tiền quỹ vác xin “dần dần” để chạy vào túi băng đảng việt cộng, làm cho chúng giàu, sống sung sướng hơn !

Trinh
19/06/2021 07:31

Cứu người như cứu hỏa! Bọn Vi Xi không lo tìm nguồn cung vắc-xin khẩn cấp mà lo tìm ngân hàng đấu thầu để tiền đẻ ra tiền! Máu tham ngửi thấy hơi đồng thì mê!! Chắc chúng cũng kiếm cách rút tỉa càng nhiều càng tốt để mua đất mua vàng hoặc gửi tiền cho con chúng ở nước ngoài cho chắc!!! Người dân lỡ dại mới hà hơi tiếp sức cho cái bọn này. COVAX đã cam kết ủng hộ vắc-xin Miễn Phí ít nhất là 20% dân số của từng nước nghèo, trong đó có VN. Nhưng có người dân nào đã được chích ngừa chưa?!

lê dũng
19/06/2021 20:41

thế mới đúng kiểu đảng mà, kiểu gì cũng phải ăn, quan ăn thì có lúc còn bị khởi tố. nhà nước mà ăn của dân thì ai sẽ khởi tố đây. mà kêu là tự nguyện nhưng thử ko quyên góp xem. xì xầm bàn tán ngay. rất kì cục ở chỗ đó.

Anonymous
20/06/2021 07:36

- "Quỹ vắc-xin do Chính phủ Việt Nam lập ra đến hôm 18-6 đã nhận được gần 6.000 tỷ đồng đóng góp. Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng việc lập Quỹ vắc-xin COVID-19 thể hiện sự thất bại của Chính phủ trong việc chăm lo đời sống cho người dân".

Theo tôi, việc huy động nhân dân góp tiền gây qũy, khác với mọi nước có dân chủ, với chính phủ ở VN - không phải là sự thất bại.
Ngược lại, nó là thắng lợi to lớn.
Có ý nghĩa hệt như cuộc "bầu cử" ở VN: Đó là được "điểm danh", được kiểm soát tư tưởng, được "nắn gân" người dân VN.
Chỉ khác nhau ở chỗ, một đằng là thu được tiền (nhàn rỗi!) của nhân dân, Còn "bầu cử" - thì được đem tiền của dân ra tiêu.
Kết qủa "bầu cử" thì đã có sẵn... theo kế hoạch (hay di chúc?).
Còn kết quả chống dịch "như chống giặc" - thì lại phụ thuộc vào nguồn vaccine của thế giới.

(Đem tiền thu được đem gửi ngân hàng lấy lãi - đấy là "sáng kiến" đáng tự hào của băng đảng cầm quyền.
Nếu không, đã không bao giờ nhân dân VN được biết, với lý do: là "bí mật nhà nước".!)