Vụ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á: 1,700 tỷ đồng bị tạm giữ

2022.12.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á: 1,700 tỷ đồng bị tạm giữ Nhân viên Công ty Việt Á làm việc trong phòng thí nghiệm tại Bình Dương năm 2019 (minh hoạ)
Reuters

Số tiền 1.700 tỷ đồng do các bị can trong vụ bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á nộp, trả lại đang do Cơ quan Cảnh sát Điều tra tạm giữ.

Trung tướng Tô Ân Xô- Chánh Văn phòng kiêm phát ngôn nhân Bộ Công an Việt Nam, vào chiều ngày 1/12 cho biết như vừa nêu tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ.

Truyền thông Nhà nước dẫn nguyên văn lời ông Tô Ân Xô rằng: “Đến nay, Cơ quan Điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can, chưa tính những vụ án được công an địa phương khởi tố, trong số này 2/3 là đảng viên. Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà các bị can trả lại, nộp cho cơ quan điều tra là 1.700 tỷ đồng".

Ông Tô Ân Xô thừa nhận vụ Việt Á là một vụ án rất phức tạp mà nhiều bị can trong vụ này là cán bộ, đảng viên cao cấp như hai cựu bộ trưởng Y tế và Khoa học Công nghệ Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh…

Quan chức bị bắt mới nhất trong vụ Việt Á là ông Nguyễn Văn Trịnh- trợ lý của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thông báo vào ngày 30/11 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam nêu rõ ông Trịnh bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự”. Cụ thể, “ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ, đã lợi dụng vị trí công tác can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y tế để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành Kit xét nghiệm COVID-19 trái quy định pháp luật, giúp Công ty Việt Á tiêu thụ sản phẩm Kit xét nghiệm COVID-19 tại các đơn vị, địa phương, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước. Hành vi của ông Nguyễn Văn Trịnh phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ xét nghiệm lên khoảng 45% và đút lót cho các đối tác khoảng 800 tỷ đồng.

Tính đến lúc này, có ít nhất khoảng 90 người đã bị khởi tố do có liên quan đến vụ Việt Á. Trong số này có tám quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/12/2022 11:57

Giao tiền ác cho bác Đại tướng Công an, ngồi mát, táp bò dát vàng...
chẳng khác gì, chẳng khác gì... giao trứng cho ác... các bác dân ta ạ !