Tử tù Lê Văn Mạnh bị thi hành án tử hình vào sáng ngày 22/9

2023.09.22
Tử tù Lê Văn Mạnh khi còn ở với gia đình
Công An TPHCM

Tin cập nhật lúc 12:30PM giờ miền Đông nước Mỹ ngày 23/9/2023 

Tử tù Lê Văn Mạnh đã bị thi hành án tử hình vào sáng ngày 22/9 sau hơn 18 năm kêu oan trong một vụ án có nhiều tình tiết, bằng chứng không rõ ràng mà theo các luật sư là không đủ để kết tội.

Luật sư Lê Văn Luân thuộc Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long ở Hà Nội - nơi gia đình tử tù Lê Văn Mạnh đã đến nhờ nộp đơn kêu oan hôm 20/9 - vừa đăng dòng trạng thái trên Facebook cá nhân với nội dung: “Tin và văn bản chính thức cho biết, bị án Lê Văn Mạnh đã bị thi hành án tử hình vào sáng ngày 22/9/2023.”

Trên các trang mạng Facebook đồng thời đăng tải một văn bản “Trích lục khai tử” đề ngày 22/9/2023 của UBND xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình cho biết tử tù Lê Văn Mạnh (sinh năm 1982) đã chết vào 8 giờ 45 phút ngày 22/9/2023 tại nhà thi hành án tử hình, Công an tỉnh Hòa Bình, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình.

levanmanhtuhinh.jpeg
Trích lục khai tử

Trong ngày 23/9 một ngày sau khi Việt Nam thi hành án tử hình với Lê Văn Mạnh, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trong tuyên bố về việc xử tử Lê Văn Mạnh đã yêu cầu Chính phủ Việt Nam cần ngay lập tức giảm bớt tất cả các án tử hình để ngăn chặn những vụ xét xử sai lầm và tiến tới bãi bỏ án tử hình ngay lập tức. 

“Việt Nam cố gắng che giấu sự thật rằng họ là một trong những quốc gia sử dụng án tử hình nhiều nhất ở châu Á và trên thế giới, nhưng vụ hành quyết Lê Văn Mạnh là một ví dụ nổi bật về mọi điều sai trái trong hệ thống tư pháp Việt Nam. Việc công an thường xuyên sử dụng biện pháp tra tấn và hệ thống tòa án độc lập khác xa với hệ thống tòa án độc lập dẫn đến hình phạt cuối cùng không thể thay đổi được trong trường hợp này chứng tỏ bằng chứng ngoại phạm mạnh mẽ của bị cáo bị coi thường”, ông Phil Robertson viết.

Vào ngày 18/9, gia đình tử tù Lê Văn Mạnh đã nhận được giấy báo có chữ ký của Chánh án Toà án Nhân dân tỉnh Thanh Hoá về việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với Lê Văn Mạnh.

Ngay sau khi nhận được tin này, gia đình tử tù Lê Văn Mạnh đã nói họ không chấp nhận bản án vì đây là án oan sai và tiếp tục ra Hà Nội để kêu oan cho con.

Năm 2005, khi mới 23 tuổi, Lê Văn Mạnh bị kết tội tử hình về hành vi "hiếp dâm và giết" một nữ sinh ở cùng thôn 4, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá trong vụ án xảy ra hồi đầu năm đó.

Mẹ của Mạnh là bà Nguyễn Thị Việt cho biết, trong đúng ngày xảy vụ án, bà cùng Mạnh giúp chuyển đồ cho con gái bà cả ngày, và khi trở về nhà vào chiều muộn thì mới nghe tin thiếu nữ ở cùng thôn tên Lan bị giết chết. Bà đã giục con trai và chồng ăn cơm rồi cùng bà con trong thôn đi mò xác của người xấu số trên con sông ở làng.

Bà cho biết vì quần áo của con trai mình đã đem đi giặt trước đó nên Mạnh buộc phải mặc quần đùi rách để đi phụ giúp.

Người trong thôn mò được xác, Mạnh lên bờ với cái quần rách đó nhưng sau đó cởi ra vứt vào bụi cây để mặc quần khác vì bị trêu.

Khi công an về khám nghiệm tử thi và khám nghiệm hiện trường, họ tìm thấy cái quần đùi rách của Mạnh cách đó không xa, cho rằng đó là quần của thủ phạm và từ đó họ bắt người thanh niên này.

Vụ án xảy ra từ ngày 21/3/2005 nhưng đến ngày 20/4 công an Thanh Hóa mới bắt Mạnh về cáo buộc "cướp tài sản" trong một vụ án khác xảy ra ở Đồng Nai.

Sau bốn ngày bị tạm giam, Lê Văn Mạnh tiếp tục bị khởi tố bị can về cáo buộc “giết người, hiếp dâm trẻ em” vì một lá thư gửi cho gia đình thú nhận hành vi phạm tội.

Bà Việt cho biết, con trai bà kể lại là bản thân đã bị điều tra viên tra tấn, đánh vào chỗ hiểm để buộc phải nhận tội, và Mạnh phải viết giấy nhận tội theo ý của điều tra viên nếu không khó có thể bảo toàn tính mạng.

Trong các phiên toà, Mạnh liên tục kêu oan. Luật sư của Mạnh yêu cầu giám định thân thể của bị cáo để xác định liệu có bị tra tấn trong quá trình điều tra không nhưng toà bác bỏ.

Hôm 21/9, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cùng với Đại Sứ quán của Canada, Vương quốc Anh và Vương quốc Na Uy tại Việt Nam ra tuyên bố chung kêu gọi Hà Nội dừng việc thi hành án đối với ông Lê Văn Mạnh.

Tuyên bố chung đăng tải trên trang Facebook của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đại diện ngoại giao của khối 27 quốc gia và ba quốc gia khác viết:

“Chúng tôi cực lực phản đối việc áp dụng hình phạt tử hình trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh, đây là một hình phạt tàn ác, vô nhân đạo, hạ thấp nhân phẩm và không bao giờ có thể biện minh được, đồng thời vận động Việt Nam hoãn thi hành tất cả các án tử hình.”

Đây là tuyên bố chung thứ hai của EU và Anh quốc, Na Uy và Canada về án tử hình ở Việt Nam trong hai tháng gần đây. Cuối tháng trước, các quốc gia trên đã ra tuyên bố kêu gọi nhà chức trách Việt Nam dừng thi hành án tử hình đối với Nguyễn Văn Chưởng, người cũng bị kết tội giết người trong một vụ án hình sự ở Hải Phòng năm 2007.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
23/09/2023 02:12

Mẹ của Mạnh là bà Nguyễn Thị Việt cho biết, trong đúng ngày xảy vụ án, bà cùng Mạnh giúp chuyển đồ cho con gái bà cả ngày, và khi trở về nhà vào chiều muộn thì mới nghe tin thiếu nữ ở cùng thôn tên Lan bị giết chết. Bà đã giục con trai và chồng ăn cơm rồi cùng bà con trong thôn đi mò xác của người xấu số trên con sông ở làng.

Bà cho biết vì quần áo của con trai mình đã đem đi giặt trước đó nên Mạnh buộc phải mặc quần đùi rách để đi phụ giúp.

Người trong thôn mò được xác, Mạnh lên bờ với cái quần rách đó nhưng sau đó cởi ra vứt vào bụi cây để mặc quần khác vì bị trêu.

Khi công an về khám nghiệm tử thi và khám nghiệm hiện trường, họ tìm thấy cái quần đùi rách của Mạnh cách đó không xa, cho rằng đó là quần của thủ phạm và từ đó họ bắt người thanh niên này.

Với trình đội lớp 3 trường làng, trường làng lớp 3 cũng như tôi nhận xét chỉ một việc thôi cũng đủ để chứng minh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Toà án cuả ta không phải là loài người với bằng chứng như sau!?

Không có hung thủ nào mà "biến thái" hiếp dâm giết người rồi ở truồng đi ngời ngời trước mặt mọi người ở thôm đi mò xác nạn nhân, cho thấy tư duy nhận thức đỉnh cao trí tuệ đầu đường xó chợ cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Toà án cuả ta còn tệ hơn cả loài thú, nên mới có đủ nhẩn tâm giết người để làm thú vui cho mình, thật là ghê tởm với cái nhân cách đầu đường xó chợ cuả hạng người này, nhưng không hiểu vì sao được bầu làm TBT dân thiến heo cũng có thể làm Tổng bí thư cho thấy Việt Nam không có nhân tài. Tôi là công dân Hoà Kỳ xin lấy cái mạng sống của tôi để đổi lấy tự do dân chủ cho nhân dân, để những người thấp cổ bé miệng có lên tiếng phản đối những bản án oan sai do sự ngu dốt cuả ông gây ra cho họ, tôi xin dẫn chứng như sau.

Đơn vị cuả tôi là Biệt Kích ở Căn Cứ Năm Căn Mỹ tuyển mộ thành phần VC chiêu hồi ở xóm tôi cả chục đứa vào năm 1971 anh Tư Cưng chấm điểm hành quân tới nhà bà cán bộ trong 10 đứa chúng tôi ai cũng biết bà cán bộ này anh Cưng lội qua song Lung Ngan lên bờ cập đầu xong nhà ông Tư Lữa lò rèn tới nhà bà CB chỉ bắt đươc ông trưởng ban văn nghệ Xã, thì Đảng ta bắt ông Tư Lữa và bà già vợ anh Cưng với cáo buộc là gián điệp, chính quyền hợp lại nói nếu trong 3 bữa mà anh Cưng không nhảy dù thì sẽ thả nhưng xui cho họ là anh Cưng chấm điểm nhảy dù ở gần đó nên Toà án thiến heo trộm chó tử hình ông Tư Lữa và bà già vợ anh tư Cưng hết sức phi lý do sự ngu dốt cuả Đảng ta gây ra?

Thứ nhất ở Căn Cứ Năm Căn không có dân ở kể cả vợ lính năm 71, thứ hai anh tư Cưng là Việt Cộng chiêu hồi thử hỏi có cần ông tư Lữa dẫn hay không? Thứ ba tui tôi là lính cuả Mỹ điện đàm phải dùng tiếng Anh còn bà già vợ anh Cưng làm sao biết tiếng Anh mà liên lạc với Mỹ, ngay cả liên lạc với đồn Gò Công cách Năm Căn khoản 10 cây số nhưng máy 45 trong đơn vị có 2 cái nhưng không thể liên lạc vì vùng rừng, nên phải xuống dưới tàu để liên lạc với đồn Gò Công thì bà già vợ anh Cưng làm cách nào để liên lạc với anh tư Cưng mà nói là gián điệp, cho thấy sự ngu dốt cuả Đảng ta giết người bừa bãi, xin ông Trọng hãy lấy đức để trị dân nếu không ắc có quả báo cũng như Trần Đại Quang, Nguyễn Chí Vịnh là một điển hình.

Duy Hữu, USA
23/09/2023 10:59

Mẹ già cuốc đất, trồng rau... nghe tin xóm làng kêu gào... quân thù đã bắt được con... mang ra giữa chợ chặt đầu.

Hò ơi ơi ới hò... hò ơi ơi ới hò...
nghẹn ngào không nói một câu... mang khăn gói... đi lấy đầu... đường về thôn xóm buồn teo... xa xa tiếng chuông chùa gieo.

Hò ơi ơi ới hò... hò ơi ơi ới hò... tay nâng nâng lên... rưng rưng nước mắt đầy...
mẹ nhìn đầu con... tóc trắng phất phơ bay... ta yêu con ta... môi thắm bết máu cờ ... nụ cười hồn nhiên... đôi mắt ngó trông ta.

Mẹ già nấu nước chờ ai... đêm đêm súng nổ vang trời... giật mình em bé mồ côi... khăn tang cũng hoen tiếng cười...
Công an... kéo đến nhà chơi... khơi vui bếp lửa tơi bời... mẹ già đi lấy nồi khoai... bưng lên khói hương mờ bay.

Hò ơi ơi ới hỏ... hò ơi ơi ới hò... khi trông... công an... xúm xít dưới túp lều... mẹ nhìn... công an...
thương nhớ đứa con xưa... con, công an ơi... uống hết bát nước đ̀ây... ngày một, ngày hai... bay nhớ ghé chơi đây.

Mẹ già cuốc đất trồng khoai... nuôi con đánh giặc đêm ngày... cho dù áo rách sờn vai... cơm ăn bát vơi, bát đầy...
Hò ơi ơi ới hò... nhà thì nó lấy còn đâu... khuyên nhau báo thù phen này... mẹ mừng con đánh giặc hay... ra công sới vui cày cấy.

Nhái lời bản nhạc... Bà Mẹ Gio Linh... cố nhạc sĩ " kháng chiến Việt Minh "... Phạm Duy.