Thuyền trưởng Việt ra tòa ở Indonesia mà không có đại diện sứ quán

RFA
2018.03.30
000_Hkg10125870_960.jpg Hình chụp hôm 5/12/2014 cho thấy tàu cá Việt Nam bị cháy sau khi bị Hải quân Indonesia bắn do hoạt động đánh cá bất hợp pháp tại khu vực đảo Anambas.
AFP

Hai thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang bị Indonesia bắt và phải ra tòa vào ngày 29 tháng 3 nhưng đại diện Sứ Quán Hà Nội ở Jakarta không có mặt dù trước khi diễn ra phiên xử xác nhận sẽ tham gia.

Mạng báo Tuổi Trẻ trong nước loan tin này cho biết hai thuyền trưởng Lưu Văn Lý và Lê Thanh Thừa vào ngày 29 tháng 3 bị phía Indonesia đưa ra xét xử lần thứ hai trong hai phiên tòa riệng biệt với cáo buộc vi phạm lãnh hải của nước này.

Phóng viên Báo Tuổi Trẻ thường trú tại Indonesia tường thuật là cả hai thuyền trưởng Việt Nam đều kêu oan vì cho rằng khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, tàu của họ vẫn đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam.

Hai thuyền trưởng Lưu Văn Lý và Lê Thanh Thừa lặp lại yêu cầu được đưa ra tại phiên xử hôm ngày 15 tháng 3 là Tòa phải cho mở thiết bị định vị GPS để xem xét. Tuy nhiên yêu cầu này không được đáp ứng.

Ngoài ra do không có đại diện Sứ Quán Việt Nam ở Indonesia đến dự tòa nên hai thuyền trưởng cho rằng quyền lợi của họ không được bảo đảm khi ở đất khách quê người nên họ đề nghị với Tòa cho đi tù để còn sớm trở về Việt Nam.

Chủ tọa phiên tòa tuyên bố vào 17 tháng 4 tới đây sẽ tuyên án đối với 2 thuyền trưởng Lưu Văn Lý và Lê Thanh Thừa.

Tàu cá do hai thuyền trưởng này điều khiển bị lực lượng chức năng Indonesia bắt vào ngày 13 tháng 4 năm ngoái khi đang ở vị trí cách Hòn Khoai, Cà Mau chừng 150 hải lý về phía đông nam.

Cả hai đều không thừa nhận cáo trạng mà Viện Công Tố tỉnh Natuna, Indonesia đưa ra sau đó.

Hai chính phủ Indonesia và Việt Nam vào năm 2003 ký hiệp định về phân định ranh giới thềm lục địa, theo đó các loại tàu thuyền của hai nước đi vào lãnh hải của nhau thì cơ quan chức năng của hai phía được phép yêu cầu những tàu thuyền đó dừng lại để kiểm tra. Chỉ có những tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Indonesia mới bị phía Indonesia truy đuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.