Tổng bí thư ĐCSVN: Phát triển Đông Nam Bộ thành trung tâm kinh tế, đầu tàu cả nước

RFA
2022.10.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng bí thư ĐCSVN: Phát triển Đông Nam Bộ thành trung tâm kinh tế, đầu tàu cả nước Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.
Lao động/Phương Hoa

Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh cần phát triển vùng Đông Nam Bộ trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Ông Trọng phát biểu như trên tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị khóa XIII về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 diễn ra trong ngày 23/10 và được truyền thông nhà nước loan trong cùng ngày.

Ông Trọng qua đó cũng cho rằng phải đưa thành phố Hồ Chí Minh, thành phố kinh tế tri thức, trung tâm tài chính quốc tế, trở thành điểm đến của tầng lớp trung lưu, trí thức, nhất là trí thức trẻ đến sinh sống và làm việc; có trình độ phát triển ngang tầm với các thành phố lớn ở khu vực châu Á, đóng vai trò là một cực tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Vùng Đông Nam Bộ bao gồm TP HCM, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu với phần lớn diện tích là đồng bằng, nửa bình nguyên. Phía bắc tiếp giáp với Nam Trung Bộ và Nam Tây Nguyên, phía tây và tây nam giáp đồng bằng sông Cửu Long, phía đông và đông nam giáp Biển Đông, phía tây bắc tiếp giáp với Campuchia.

Cũng tại hội nghị, ông Trọng yêu cầu xác định rõ tiềm năng, lợi thế và những khó khăn, thách thức, điểm nghẽn đối với phát triển kinh tế - xã hội ở vùng để đề ra chính sách, biện pháp cụ thể, khả thi cao. 

Cụ thể ông Tổng bí thư ĐCS Việt Nam đề nghị Chính phủ và cơ quan Trung ương tăng cường phối hợp với địa phương trong vùng, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện, ban hành và triển khai thực hiện luật pháp, chính sách ưu tiên, có tính đặc thù cho phát triển vùng. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt quy hoạch phát triển vùng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng xanh, bền vững và toàn diện; phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, bảo đảm tích hợp, đa ngành; gắn kết giữa nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; đô thị với nông thôn mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ TẬP CHƯƠNG
23/10/2022 18:12

"Tổng bí thư ĐCSVN: Phát triển Đông Nam Bộ thành trung tâm kinh tế, đầu tàu cả nước":Hầu hết người DÂN cả NƯỚC nói chung và đặc biệt DÂN miền NAM nói riêng đã biết rõ điều ông trọng nói , vì "ĐÔ LÀ" ở các NƯỚC TƯ BẢN đang gần CHẾT gởi (GỬI) về QUÁ NHIỀU ! ! ! Giúp ông trọng & thuộc hạ của ông mới có xe hơi biệt phủ, vợ đẹp, con đang học & có quốc tịch ở các NƯỚC TƯ BẢN ĐANG GẦN CHẾT ! Còn người DÂN thì ra sao ! Chắc ông trọng đã (nắm được) biết rõ ! ! !

Anonymous
23/10/2022 19:39

Vùng nào cũng đầu tàu, lúc thì kéo ra bắc, lúc kéo vào nam, lúc kéo sang đông, lúc thì qua tây. Tóm lại là giằng kéo nhau và không di chuyển chút nào! Vả lại, ai cũng đầu tàu mà không có toa tàu, ai cũng lãnh đạo mà không ai làm cả, cho nên bà Phạm Chi Lan đã đúc kết là "Việt Nam không chịu phát triển"!

Duy Hữu, USA
23/10/2022 20:02

Phát triển vùng Đông Nam Bộ... thành phố Hồ, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai ...
thành trung tâm kinh tế... đầu Tàu... cả nước ... vì Tàu... vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại... vì dại, vì ngu.

Bây giờ... đảng nó, tập đoàn cờ đỏ búa liềm... đảng chủ, đảng giầu, dân nghèo, nước yếu, bất công, bất minh.

Bao giờ... dân ta, dân nô lệ da vàng của tập đoàn đảng cờ đỏ... có tự do, dân chủ, dân giầu, nước mạnh, công bằng, văn minh ?