Bắt Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang

RFA
2024.02.22
Bắt Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang Cơ quan An ninh điều tra Công an Hậu Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can Lê Phước Nhàn
TT&CS

Ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang) vừa bị bắt tạm giam để điều tra về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang trong ngày 22/2 được truyền thông loan cũng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nhàn.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty TNHH Hà Liêm (TP Cần Thơ) trúng đấu giá quyền sử dụng đất phần đất thuộc quỹ đất tại dự án khu dân cư hai bên đường Tây Sông Hậu (thuộc phường 5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) với tổng diện tích 3.500m2, đất thương mại dịch vụ, theo hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê một lần, thời hạn sử dụng 50 năm vào tháng 12/2020, với số tiền 8,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, Công ty TNHH Hà Liêm không triển khai xây dựng trụ sở theo cam kết khi đấu giá.

Thay vào đó, Công ty này ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Khai thác xây dựng, vận tải Phương Nam tại thành phố Hồ Chí Minh với giá chín tỷ đồng vào tháng 10/2021.

Đến tháng 11/2021, ông Lê Phước Nhàn đã ký chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng cho Công ty Phương Nam mà không xin ý kiến Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang. Sau đó, Công ty Phương Nam thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng và được giải ngân 12 tỷ đồng.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang xác định ông Lê Phước Nhàn ký chỉnh lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Phương Nam là không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, làm trái quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.