Vợ Cụ Lê Đình Kình bị Công an đe dọa, sách nhiễu, ĐSQ Mỹ yêu cầu minh bạch trong vụ Đồng Tâm

RFA
2020-02-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Dư Thị Thành, vợ góa Cụ Lê Đình Kình ở Đồng Tâm.
Bà Dư Thị Thành, vợ góa Cụ Lê Đình Kình ở Đồng Tâm.
Ảnh chụp màn hình video FB Lã Việt Dũng

Bà Dư Thị Thành, vợ góa Cụ Lê Đình Kình ở Đồng Tâm, trong những ngày qua bị Công an đến nhà yêu cầu giao những tấm cửa bị đạn bắn vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 cho họ cũng như yêu cầu bà này đi làm việc.

Một số nhà hoạt động trong nước cho biết tin như vừa nêu.

Trao đổi về RFA vào tối ngày 14/2, một người hàng xóm gần nhà bà Thành cho chúng tôi biết:

“Hôm đấy (công an) đến đòi tháo cửa mang đi. Nhà bà chỉ có cửa kính và cửa xếp, cửa kính hôm đấy (9/1) bị bắn nhiều nên bị nát, còn mỗi cửa xếp, họ đòi mang đi thì bà không cho mang. Họ yêu cầu bà ký vào biên bản không hợp tác nhưng bà bảo bà không biết chữ nên không ký. Bà bảo bây giờ chú nào muốn ký để bà thắp hương gọi ông lên, lúc bà thắp hương thì họ lảng dần đi hết. Sáng hôm qua (13/2) họ gửi cho bà giấy triệu tập bảo bà lên thành phố nhưng bây giờ bà già rồi, từ nhà bà lên thành phố cách 40km nên bà bảo bà không đi.”

Trong ngày 14 tháng 2, Đài Á Châu Tự Do cũng nhận được phúc đáp của đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội về bình luận đối với vụ việc Đồng Tâm.

Đại sứ Quán Hoa Kỳ viết rõ ‘Chúng tôi theo dõi rất sát tất cả những diễn tiến của vụ việc này và đang thu thập thông tin từ các nguồn để có thể hiểu hơn những biến cố tại Đồng Tâm. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về việc tổn thất nhân mạng từ cả hai phía qua đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân Việt Nam. Điều quan trọng là tất cả các bên cần tìm cách giải quyết tranh chấp theo phương cách công khai, ôn hòa và minh bạch’.

Phía Công an cho rằng Cụ Lên Đình Kình là chủ mưu chống đối việc xây dựng tại đất quốc phòng Sân bay Miếu Môn. Do đó lực lượng chức năng được huy động đến để tiêu diệt các phần tử phản động.

Trong khi đó, người trong cuộc thì nói họ có đầy đủ giấy tờ chứng minh 59 héc ta đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp. Họ mong được cơ quan chức năng đối thoại giải quyết thấu tình, đạt lý trong vụ tranh chấp đất đai này.

Trong khi còn đang tranh chấp chờ được giải quyết thỏa đáng, vào rạng sáng ngày 9 tháng 1, lực lượng chức năng hơn 3 ngàn quân tấn công vào thôn Hoành, Xã Đồng Tâm và hệ quả là cụ Lê Đình Kình bị bắn chết, 3 chiến sĩ công an thiệt mạng, 27 người dân đang bị bắt giam.

Ý kiến (2)
Share

QUANG MINH

nơi gửi HOA KỲ

Người ta phê phán một vấn đề gì đó thường tùy vào vị trí của mình,do vị trí mỗi người khác nhau nên quan điểm cũng khác nhau cho kết quả khác nhau thậm chí đối lập nhau là đương nhiên.Phàm đánh giá một việc gì cũng sẽ cho một kết quả.Kết quả đó tốt hay xấu cũng dễ thấy trong thực tế.Nói gì thì nói chủ nghĩa tư bản đã có kết quả tốt hơn chủ nghĩa cộng sản đó là sự thật.Nếu nó tốt hơn thì ta nên bỏ cái xấu đi,nhất là cái xấu không thể sửa chửa được,đừng cố sửa chửa nữa vì càng sửa nó càng trở thành quái thai,không giống ai,càng kéo lùi sự vươn lên của dân tôc.Riêng về đảng CSVN,thật tình mà nói họ đã rập khuôn tư bản đến 90% rồi,chỉ còn dính có 10% bao gồm cơ chế "đảng lãnh đạo,nhà nước quản lý,nhân dân làm chủ"và luật đất đai.Ai cũng biết Cộng sản chuyên sử dụng ngôn ngữ riêng,mơ hồ mang tính khái niệm để dễ bề ngụy biện,ví dụ như nhân dân,toàn dân,nhà nước,đảng,...,sở hửu toàn dân,toàn là những từ ngữ mơ hồ hiểu sao cũng được.Sự thiếu rỏ ràng,minh bạch tạo ra không gian rất dễ cho những kẻ bất chính ẩn nấp.Bây giờ mà chấp nhận quyền sở hửu tư nhân về đất đai thì cũng đồng nghĩa với tự sát của đảng cộng sản vậy.Toàn là đỉnh cao trí tuệ mà không hiểu quyền tư hửu là gì thì thảm quá.Định nghĩa quyền sử dụng gồm ba thành tố:quyền chiếm hửu,quyền sử dụng và quyền định đoạt nếu mất một trong các thành tố đó thì không còn quyền sở hửu nữa,vậy đất đai toàn dân cũng không có quyền sở hửu vì toàn dân là một khái niệm chư đâu phải là một chủ thể,nhà nước,đảng củng chỉ là hồn ma bóng quế thì làm sao mà lãnh đạo, quản lý ai được,chỉ có mấy ông bà đảng viên mới có thể lãnh đạo,quản lý mà thôi.Bởi vậy khi có gì xảy ra không ai chịu trách nhiệm cả,tất cả đều dựa vào bóng ma đảng,nhà nước thì người dân cũng đành bó tay,pháp luật công minh tới đâu cũng không làm sao mà xử được.
Nhưng nói gì thì nói,loài người ngày càng tiến về hương văn minh,môi trường sống ngày càng sáng tỏ xua tan bóng đêm tăm tối,sự thật dễ được phô bày thì những kẻ bất chính không còn con đường sống nữa.Dân tộc Việt Nam cũng đang đi trên con đường đó,mặc dù còn nhiều trở ngại nhưng chắc chắn sẽ vượt qua.

14/02/2020 16:07

Độc giả không muốn nêu tên

Ý của đại sứ quán Mỹ là Mỹ yêu cầu phía Việt Nam minh bạch trong việc dùng số lượng đông đảo Công An để tấn công vào nhà ông Kình vào ban đêm ! .
Tại sao phía nhà nước CSVN không công khai đến nhà ông Kình để thi hành án tòa ? .
( Đại sứ quán Mỹ không hề đá động đến vấn đề đất đai,vì đất đai là vấn đề luật pháp nội bộ của nước CHXHCN/VN .

14/02/2020 08:12

Xem toàn trang