Nhà hoạt động đất đai Trịnh Bá Tư tuyệt thực trong tù

RFA
2020.08.25
  t Ông Trịnh Bá Tư
FB Trịnh Bá Tư

Ông Trịnh Bá Tư, một người chuyên đưa tin về vụ tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, đã tuyệt thực khoảng 20 ngày qua ở trại giam tỉnh Hoà Bình. Gia đình ông Trịnh Bá Tư nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào tối ngày 25/8.

Ông Trịnh Bá Tư là một trong 4 người hoạt động về quyền đất đai bị công an bắt giữ hôm 24/6 vừa qua với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán tài liệu, vật phẩm nhằm tuyên truyền chống nhà nước”. 3 người trong số này bao gồm ông Trịnh Bá Tư là người trong cùng một gia đình.

Bà Trịnh Thị Thảo, chị gái của ông Trịnh Bá Tư vào chiều ngày 25 tháng 8 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do về thông tin mà gia đình nhận được về việc ông Tư tuyệt thực như sau:

"Người này không quen, họ nhắn với em là có nhắn gì thì họ lại lên, họ nhắn lại cho mẹ em.

Mẹ em có nhắn ra là mẹ em trong ấy cũng khỏe, còn hiện tại Tư thì đã tuyệt thực 20 ngày rồi.

Họ nhắn như vậy ạ, họ nhắn là có nhắn gì thì họ lên nhắn lại nên em nghĩ họ là người của trại giam hay người của công an gì đấy."

Chúng tôi gọi điện trực tiếp cho trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình để hỏi về vụ việc thì viên cảnh sát trực ban nói không có thẩm quyền cung cấp thông tin.

"Cái này thì chúng tôi gởi văn bản, công văn cho gia đình và cơ quan điều tra rồi nhé, còn chúng tôi không có thẩm quyền cung cấp, kiểm tra thông tin này đâu nhé.

Anh muốn biết thông tin gì thì anh đến liên hệ trực tiếp với trại tạm giam là cơ quan liên hệ."

Vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm giữa người dân và chính quyền đã kéo dài nhiều năm và nổ ra thành xung đột lớn vào ngày 9/1 vừa qua khi chính quyền điều hàng ngàn công an và cảnh sát cơ động đến tấn công vào làng. Vụ tấn công đã khiến 1 dân làng và 3 công an bỏ mạng. 29 người dân xã Đồng Tâm bị truy tố về các tội giết người và chống người thi hành công vụ.

Một số tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng phản đối vụ tấn công này và yêu cầu một cuộc điều tra độc lập, minh bạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.