Dung Quất rao bán 49% cổ phần cho nước ngoài

Nhà máy lọc dầu Dung Quất của chính phủ Việt Nam rao bán 49% cổ phần cho các đối tác nước ngoài.
RFA 03-12-2012

Share
Khu vực nhà lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi về đêm. Khu vực nhà lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi về đêm.
RFA
Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH lọc-hóa dầu Bình Sơn  được VnExpress trích lời nói rằng, công ty đang đàm phán  với 3 đối tác là các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc và Venezuela để chuyển nhượng tổng cộng 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo lời ông Giang, việc bán cổ phần nhằm phục vụ cho tái đầu tư nâng công suất, mở rộng nhà máy từ 6,5 triệu tấn hiện nay lên 10 triệu tấn. Hiện nay các cơ quan chuyên môn đang trong tiến trình định giá toàn bộ tài sản Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy lọc dầu Dung quất hiện nay có công suất 6,5 triệu tấn/năm được cho là qui mô nhỏ không có lời, nhất là vị trí nhà máy ở quá xa các mỏ dầu của Việt Nam ở vùng thềm lục địa phía Nam. Dự án Dung Quất từng chậm tiến độ thực hiện cả chục năm, do tất cả các đối tác nước ngoài đều rút lui sau khi tham khảo bước đầu. Chính phủ Việt Nam sau đó đã một mình dùng ngân sách Nhà nước thực hiện dự án.    


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang