Chính phủ Việt Nam yêu cầu hoãn chuyến thăm của Vua và Hoàng hậu Hà Lan vì "tình hình nội bộ"

RFA
2024.03.15
Chính phủ Việt Nam yêu cầu hoãn chuyến thăm của Vua và Hoàng hậu Hà Lan vì "tình hình nội bộ" Nhà vua và Hoàng hậu Hà Lan (ảnh trái) cùng với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (ảnh phải)
Reuters/ RFA edited

Chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Vua và Hoàng hậu Hà Lan theo lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng bị hoãn vào phút chót, lý do được đưa ra là "tình hình nội bộ". 

Hãng tin Reuters hôm 14/3 cho biết, Nhà vua và Hoàng hậu Hà Lan sẽ hoãn chuyến thăm dự kiến diễn ra từ ngày 19-22/3 theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam. 

Hoàng gia Hà Lan hôm thứ Năm ra tuyên bố cho biết về vụ việc nhưng không nói rõ hơn. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Tuyên bố sau đó vài tiếng của Hoàng gia Hà Lan cho hay, chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Chính sách Tự nhiên và Nitơ và Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý Nước vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch, cùng với phái đoàn doanh nghiệp do Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Giới sử dụng lao động Hà Lan (VNO-NCW) dẫn đầu.

Trên trang web của Đại sứ quán Hà Lan ngày 12/3 vẫn còn đăng tải thông tin về chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng vào ngày 19/3, và dự kiến họ sẽ có chuyến thăm đến tỉnh Đắk Lắk để chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác về nông nghiệp bền vững và quan sát việc thu hoạch xen canh cà phê và tiêu bền vững tại một đồn điền.

Ông Thưởng được nhìn thấy lần cuối trước công chúng vào thứ Tư cùng với các nhà lãnh đạo Việt Nam khác, bao gồm cả Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng tại một cuộc họp về vấn đề nhân sự. 

Đường dẫn tới bài viết về chuyến thăm của người đứng đầu Hoàng gia Hà Lan đến Hà Nội đăng ngày 6/3 trên trang web của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và được đăng lại trên Báo Mới đã không truy cập được nữa. 

Bài viết dẫn thông tin từ Đại sứ quán Hà Lan cho biết, ngoài lễ đón chính thức Nhà Vua và Hoàng hậu Hà Lan dự kiến sẽ hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Minh Râu
15/03/2024 08:24

Đừng có bảo là Mr Thưởng có vấn đề nha!

Duy Hữu, USA
15/03/2024 09:04

Ừ thì, chỉ vì " tình hình nội bộ " đang lộn xộn, xắp xếp bàn ghế,
tranh gianh bàn ghế, thằng ngồi dưới, đánh thằng ngồi trên,
thằng một đít, đòi ngồi hai ghế, thằng không còn đít mà ngồi.

Anonymous
15/03/2024 10:30

Tập đoàn Phúc Sơn xin đất và được phép vào đầu tư ở tỉnh Quảng Ngãi với nhiều ưu đãi bất thường và gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Để được vào Quảng Ngãi đầu tư trong giai đoạn ông Võ Văn Thưởng làm Bí thư tỉnh thì chắc chắn Phúc Sơn phải được ông Thưởng ưu ái, chỉ đạo cấp dưới cho phép và có lẽ khi bị bắt thì chủ tịch Phúc Sơn đã khai ra vai trò của Thưởng. Biến động cung đình VN lần này lớn lắm đây!