Bình Thuận sẽ chọn lại đơn vị đánh giá tác động môi trường hồ Ka Pét

2024.01.23
Bình Thuận sẽ chọn lại đơn vị đánh giá tác động môi trường hồ Ka Pét Bản vẽ mô phỏng hồ chứa nước Ka Pét, tỉnh Bình Thuận
UBND tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận đang thực hiện thủ tục chọn lại đơn vị đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mới cho dự án Hồ chứa nước Ka Pét gây tranh cãi.

Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin do Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Thuận đưa ra tại buổi họp báo kinh tế- xã hội năm 2023 của tỉnh này diễn ra chiều ngày 22/1.

Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, ông Mai Kiều, nói rõ đơn vị thực hiện ĐTM trước đây không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án nên phải thanh lý hợp đồng và trình Ủy ban Nhân dân tỉnh thẩm định, lựa chọn lại đơn vị thực hiện ĐTM của dự án Hồ chứa nước Ka Pét.

Vào ngày 5/1 vừa qua, Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận trong báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 12 và năm 2023 cho biết công tác xây dựng hồ chứa nước Ka Pét dự kiến được thực hiện vào quý hai năm nay và sẽ hoàn tất trong một năm rưỡi.

Theo cơ quan này đây là dự án ưu tiên đầu tư theo “Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn hai, từ 2016 đến 2020” của Thủ Tướng Chính Phủ.

Còn theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận vào cuối năm 2023, dự án hồ chứa nước Ka Pét thuộc danh mục công trình trọng điểm của địa phương trong năm 2024.

Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 874 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương là hơn 519 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 354 tỷ đồng.

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, hiện đơn vị tư vấn đang hoàn chỉnh các nội dung trong hồ sơ theo nghị định mới để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Sau đó sẽ lập phương án khai thác, đấu giá, lựa chọn nhà thầu và khởi công xây dựng.

Tuy vậy dự án Hồ chứa nước Ka Pét với dung tích 51 triệu mét khối vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ giới hoạt động bảo vệ môi trường cũng như người dân bản địa. Quan ngại được đưa ra là dự án sẽ phá hủy khoảng 600 ha rừng tự nhiên và những di tích văn hóa lịch sử của người Chăm sin sống từ nhiều đời ở tỉnh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.