Các doanh nghiệp Châu Âu muốn mua điện trực tiếp từ nhà sản xuất, không qua EVN

2024.01.17
Các doanh nghiệp Châu Âu muốn mua điện trực tiếp từ nhà sản xuất, không qua EVN Công nhân điện lắp đặt đường dây điện ở Hà Nội hôm 14/12/2023 (minh hoạ)
AFP

Nhiều doanh nghiệp Châu Âu muốn mua điện trực tiếp từ các nhà sản xuất, không qua EVN để đảm bảo nhu cầu điện cho sản xuất và đáp ứng mục tiêu “năng lượng xanh”. Đó là một nội dung trong “Sách Trắng” thường niên được Phòng Thương mại Châu Âu - EuroCham mới công bố hôm 17/1 vừa qua.

Theo “Sách Trắng”, các công ty Châu Âu tại Việt Nam muốn mua điện thông qua DPPA. Đây là cơ chế bán điện từ nhà sản xuất điện đến trực tiếp người tiêu dùng thông qua hệ thống truyền tải quốc gia. 

“Các tập đoàn cũng đã thể hiện sự quan tâm của mình trong việc mua năng lượng tái tạo thông qua DPPA được đề xuất và sản xuất năng lượng sạch của riêng họ trong các nhà máy điện với hệ thống quản lý tài sản năng lượng bằng chương trình lưu trữ 'sau công tơ điện' có quy mô lớn hơn” - EuroCham cho biết.

Theo EuroCham, việc cho phép các doanh nghiệp thực hiện các hợp đồng DPPA sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu 100% năng lượng sạch vốn đầy thách thức.

Theo một khảo sát gần đây của Bộ Công thương, trong số 95 dự án năng lượng tái tạo được đầu tư, có 24 nhà phát triển muốn mua bán điện trực tiếp, không qua EVN; 17 chủ đầu tư khác đang cân nhắc về khả năng tìm, ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng.

EuroCham cũng kêu gọi việc tăng đầu tư tư nhân vào ngành điện và cho rằng việc cho phép các nhà phát triển dự án đầu tư trực tiếp vào mạng lưới truyền tải sẽ giảm bớt áp lực tài chính cho EVN và mang lại sự chắc chắn để họ yên tâm thực hiện dự án.

Hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN - là công ty Nhà nước độc quyền hệ thống truyền tải, bán lẻ điện tại Việt Nam. EVN cũng là bên mua duy nhất trên thị trường bán buôn điện ở quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên EVN trong thời gian qua liên tục báo lỗ dù liên tục tăng giá điện trong năm 2023. EVN cho biết năm 2023, tập đoàn này đã phải chịu lỗ 17.000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.