EU kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng của Việt Nam

RFA
2019.10.10
000_RD2BN Ảnh chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2017 tại Công ty Thủy sản Khánh Sung ở huyện Mỹ Xuyên, một huyện ở miền Nam Việt Nam.
AFP

Đoàn thanh tra EU sẽ sang làm việc tại Việt Nam từ ngày 4 đến ngày 12 tháng 11 năm 2019, để kiểm tra về việc khắc phục 'thẻ vàng' của thủy sản Việt Nam.

Thông tin vừa nêu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đưa ra trong công văn gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản yêu cầu rà soát, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Tổng vụ Biển và Thủy sản châu Âu về việc khắc phục những khuyến cáo liên quan đến khai thác bất hợp pháp, không theo quy định (IUU).

Từ năm 2017, EU đã áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo đối với Việt Nam do tình trạng khai thác thủy sản bừa bãi, không tuân thủ các quy định về đánh bắt trên biển.

Theo Bộ NN&PTNT, kết quả của chuyến thanh tra lần này có tính chất quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu thủy sản vào EU.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các doanh nghiệp thủy sản cập nhật toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật về IUU, rà soát các quy định đối với nguồn nguyên liệu trong nước và nhập khẩu, bảo đảm truy xuất nguồn gốc trước, trong và sau khi xuất khẩu sản phẩm vào EU và đáp ứng các quy định về IUU.

Đồng thời các doanh nghiệp phải lưu trữ đầy đủ, dễ truy cập các file theo dõi điện tử/hồ sơ thực hiện, bao gồm hồ sơ giám sát nguyên liệu tại cảng, hồ sơ về chứng nhận nguyên liệu khai thác trong nước; hồ sơ nguyên liệu nhập khẩu…

Bộ NN&PTNT cũng giao các cơ quan chức năng liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về IUU và khắc phục khuyến cáo của Đoàn thanh tra EU từ nay cho đến hết tháng 10 năm 2019.

Theo thuật ngữ quốc tế, IUU (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing) nghĩa là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý. Quy định này bao gồm 3 tiêu chuẩn với những hải sản nhập khẩu vào EU. Nếu tỷ lệ vi phạm các quy định này thấp thì không sao, nhưng nếu tỷ lệ cao thì EU sẽ kiểm tra toàn bộ lô hàng của nơi xuất xứ trong vòng ít nhất 6 tháng, hay còn gọi là phạt “thẻ vàng”.

Nếu quá thời hạn 6 tháng hoặc qua thời gian được gia hạn mà quốc gia vi phạm chưa khắc phục khuyến cáo trong án phạt “thẻ vàng”, thì có thể sẽ bị phạt “thẻ đỏ” tức cấm xuất khẩu thủy sản vào EU.

Sau đợt kiểm tra đầu tiên vào tháng 5/2018, Việt Nam đã bị gia hạn thẻ vàng thêm 6 tháng, sau khi EU tìm thấy một số thiếu sót trong việc thực hiện các khuyến nghị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.