Cựu đại úy công an Lê Chí Thành bị xử hai năm tù, luật sư phản bác

RFA
2022.01.14
Ông Lê Chí Thành
FB Lê Chí Thành

Hôm 14 tháng 1, tòa án thành phố Thủ Đức mở phiên xét xử ông Lê Chí Thành, dưới cáo buộc "Chống người thi hành công vụ".

Kết thúc phiên tòa, vị cựu đại úy công an này bị tòa tuyên có tội và nhận mức án hai năm tù giam.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Lê Chí Thành trong vụ án này, nhận định với RFA về bản án tòa tuyên:

Tôi cho mức án quá nặng vì hình phạt cao nhất là ba năm nhưng anh ta bị đề nghị từ hai đến hai năm rưỡi. Hành động của anh không hẳn chống người thi hành công vụ. Khi công an giao thông cẩu xe về đồn, anh chỉ đưa ra một số đề nghị để bảo đảm tài sản và an toàn nhưng họ lại cho là chống người thi hành công vụ nên không thỏa đáng.”

Trước đó, ông Lê Chí Thành từng làm việc tại trại giam Hàm Tân, Bình Thuận. Trong quá trình công tác thì ông đã lên tiếng tố cáo giám thị trại giam là Đại tá Lê Bá Thụy có hành vi tham nhũng.

Ông Thành sau đó bị Cục Quản lý trại giam (Bộ Công an) quyết định kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân vào tháng 7 năm 2020.

Sau khi bị đuổi khỏi ngành, ông Lê Chí Thành trở thành một người hoạt động tích cực trên mạng xã hội, chuyên tổ chức các cuộc phát sóng trực tiếp về việc giám sát hoạt động của lực lược cảnh sát giao thông.

Cũng chính vì hoạt động giám sát cảnh sát giao thông mà ông bị bắt ngày 14 tháng 4 năm 2021, và bị cáo buộc tội "chống người thi hành công vụ".

Trong quá trình tạm giam điều tra, ông Lê Chí Thành đã thông báo cho luật sư bào chữa của mình là luật sư Đặng Đình Mạnh, về việc ông bị tra tấn dã man trong nhiều ngày.

Về vấn đề này, luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết, tại tòa ông có nêu ra và Hội đồng Xét xử cùng Viện Kiểm sát cho rằng do ông Thành vi phạm nội quy nên bị xử lý kỷ luật chứ không phải kỷ luật để điều tra. Luật sư Mạnh nói đây là hành vi vi phạm Công ước Chống Tra tấn:

Thật ra có vi phạm. Họ nêu lý do anh ấy xưng hô không đúng chuẩn mực với cán bộ quản giáo. Lý do thứ hai họ nêu ra không thuyết phục cho lắm là anh ta tự làm mình bị thương nên phải cách ly.”

Ngoài việc bị xử tù vì tội "Chống người thi hành công vụ", ông Lê Chí Thành cũng đang đối diện với việc bị khởi tố thêm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/01/2022 10:46

Tòa án Việt Cộng Búa Liềm, mạo danh, ngụy danh " tòa án nhân dân " của nhân dân Việt Nam thành phố Thủ Đức,
tuyên án " án bỏ túi ", của đảng, do đảng, vì đảng Búa Liềm Việt Cộng, bỏ tù hai năm cựu công an Lê Chí Thành của nhân dân ta,
về tội " chống người thi hành công vụ " của công an Búa Liềm, của ngài Đại tướng công an Búa Liềm Tô Lâm, táp bò dát vàng.

Dong bao ta, khap noi, khap nuoc, khan the gioi, va nhan dan the gioi dong long, dong hanh, dong thanh... Dung Len, Len Tieng
Phan bien, Phan doi, Phan khang... Bat tin nhiem, Bat hop tac, Bta bao dong... Bat tuan, Bat chap, Bat khuat... Deo tin, Deo theo

Chong lai nhung hanh vi, hanh xu, hanh dong... bao dong, bao luc, bao quyen... cac ban an " bo tui "... bat hop phap, bat hop hien... phan nhan quyen, phan dan quyen... phan tu do, phan dan chu... bat cong, bat chinh... bat luong, bat nhan ... vo nhan tinh, vo nhan tinh, vo nhan dao ... cua dang, do dang, vi dang giac co do Bua Liem la nha nuoc Viet Cong Bua Liem.

Đấu tranh đòi hỏi... Công lý, Công bằng, Công tâm... đòi hỏi Tự do... Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ...
cho cựu công an nhân dân... Lê Chí Thành và trăm ngàn ngàn tù nhân oan hình sự ở Việt Nam, bị án bỏ túi, án làm tiền, móc túi.