Facebook trở thành ‘công cụ tuyên truyền cho Chính phủ Việt Nam

RFA
2021.10.26
Facebook trở thành ‘công cụ tuyên truyền cho Chính phủ Việt Nam Hình minh hoạ: một người dùng Facebook ở một quán cà phê ở Hà Nội hôm 19/11/2020
Reuters

Facebook tại Việt Nam đã trở thành một công cụ tuyên truyền cho chính phủ toàn trị Hà Nội.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn phát biểu của các nhà hoạt động sau khi có báo cáo về việc CEO Mark Zuckerberg của Facebook đích thân chấp nhận yêu cầu mạnh mẽ của Hà Nội trong việc giới hạn những bài đăng bị cho ‘chống Nhà nước’

Theo AFP, mạng xã hội khổng lồ Facebook trong những năm qua trở thành một diễn đàn phổ biến cho giới hoạt động tại đất nước cộng sản này khi mà truyền thông độc lập bị cấm tiệt. Thế nhưng những tiếng nói chỉ trích trên mạng này trong thời gian sau này là mục tiêu bị ngăn chặn.

AFP dẫn phát biểu của ông Huỳnh Ngọc Chênh, một trong những blogger có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam, rằng ‘Facebook đã đối xử tệ với các nhà hoạt động khi loại trừ quyền tự do ngôn luận, biến mình thành công cụ truyền thông tuyên truyền cho Đảng Cộng sản Việt Nam’.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, một nhân vật cũng được nhiều người biết đến ở Việt Nam, được AFP dẫn lời rằng ‘nhiều người trong nước thất vọng khi thấy Facebook chọn lợi nhuận’ thay vì những giá trị đi kèm Hoa Kỳ, một quốc gia chọn dân chủ và tự do.

Theo Nhạc sĩ Tuấn Khanh, những nhà hoạt động tại Việt Nam đã sử dụng Facebook để cổ xúy, truyền bá các tư tưởng dân chủ và từng kêu gọi biểu tình thông qua mạng này. Bỗng dưng một ngày họ nhận ra rằng Facebook cũng đã giúp công an Việt Nam chặn những tiếng nói sự thật và nay nhiều tiếng nói bất đồng thấy Facebook chỉ còn sử dụng tốt cho mục đích giải trí mà thôi.

Chính Facebook vào năm ngoái cho biết họ chặn những nội dung bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là ‘bất hợp pháp’.

AFP dẫn lại tin của tờ Washington Post về việc đích thân Mark Zuckerberg đi đến quyết định chấp nhận yêu cầu của Hà Nội với lý do không muốn đối mặt với nguy cơ phải bỏ một trong những thị trường quan trọng nhất của Facebook tại Châu Á là Việt Nam, nơi có khoảng 70 triệu người dùng mạng này.

AFP cho biết có liên lạc với người phát ngôn Facebook để hỏi về tin mà Washington Post loan nhưng bị từ chối bình luận. Tuy vậy, người phát ngôn của Facebook thừa nhận đã hạn chế một số nội dung tại Việt Nam nhằm ‘bảo đảm dịch vụ được duy trì cho hàng triệu người lệ thuộc vào mạng xã hội này mỗi ngày.’

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/10/2021 09:06

Hãy nhìn những gì Tư bản làm, đừng tin những gì Tư bản nói.
Đừng tin những gì Cộng sản nói, hãy nhìn những gì Cộng sản làm,
.... nhất là Tư bản Cộng sản và Cộng sản Tư bản.

Nhưng hãy tin tưởng vào Tự do và Dân chủ... Dân quyền và Nhân quyền.