Facebooker Đặng Như Quỳnh ra tòa theo cáo buộc "đăng tin giả khiến chứng khoán giảm"

2022.10.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Facebooker Đặng Như Quỳnh ra tòa theo cáo buộc "đăng tin giả khiến chứng khoán giảm" Ông Đặng Như Quỳnh
FB Dang Nhu Quynh

Ông Đặng Như Quỳnh, chủ tài khoản Facebook cùng tên, vào ngày 27/10 bị tòa Hà Nội xử về cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Truyền thông Nhà nước loan tin dẫn cáo trạng truy tố cho rằng ông Đặng Như Quỳnh, 42 tuổi ngụ tại Đống Đa Hà Nội, vào ngày 2/4 vừa qua đưa thông tin ngụ ý  ông Đỗ Anh Dũng- cựu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ bị xử lý.

Theo cáo trạng, vào ngày 5/4, ông Đỗ Anh Dũng bị khởi tố và bị bắt tạm giam; thông tin do Cơ quan An ninh Điều tra công khai được ông Đặng Như Quỳnh sử dụng. Việc này của ông Quỳnh bị cơ quan chức năng kết luận nhằm định hướng dư luận là bản thân ông Quỳnh biết trước thông tin đó.

Sang ngày 6/4, ông Đặng Như Quỳnh đăng thêm hai bình luận mà cơ quan chức năng cho là ‘có nội dung suy diễn, sai sự thật về một lãnh đạo tập đoàn lớn tên viết tắt là T.’. Hậu quả là mã chứng khoán của tập đoàn ông T. bị giảm, vốn hóa cũa mã chứng khoán này giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Ông T. làm đơn tố giác ông Đặng Như Quỳnh và đến ngày 13/4 Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an tiến hành bắt khẩn cấp ông Đặng Như Quỳnh với cáo buộc như vừa nêu. 

Trong thời gian qua, Công an tại nhiều địa phương ở Việt Nam tiến hành làm việc, xử phạt hành chính đối với một số người bị cho đăng tải thông tin liên quan tình hình tài chính ngân hàng , chứng khoán mà theo phía công an gây hoang mang trong công chúng.

Vào ngày 25/10 vừa qua Trung tướng Tô Ân Xô- Chánh Văn phòng kiêm phát ngôn nhân của Bộ Công an Bộ Công an Việt Nam, cảnh báo sẽ xử lý nghiêm những ai bị cho lợi dụng việc cơ quan này xử lý một số vụ án để phát tán tin không đúng sự thật liên quan đến kinh tế tài chính.

Theo lời ông Xô, các thế lực thù địch, phần tử xấu trong thời gian qua lợi dụng việc cơ quan này xử lý một số vụ án đã đăng tải, phát tán nhiều tin giả, tin sai sự thật liên quan đến kinh tế, tài chính tại Việt Nam với mục đích gây hoang mang dư luận.

Một trong những thông tin bị cho là giả, sai sự thật là tin nói Bộ Công an Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiến hành xử lý tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Stock Red
26/11/2022 23:45

Chứng khoán đỏ của cộng sản bày ra từ sự học lỏm của thị trường chứng khoán tư bản tự do, qua sự xào nấu Cộng-Tư lẫn lộn (pha màu Trắng - Đỏ ) như là một "Booby Trap of Finance" của chiêu bài ngầm "Quốc hữu hóa ngoại tệ" cướp sạch tiền tệ của những nhà tư sản lớn đam mê "cờ gian, bạc lận" dưới dạng chứng khoán của Đảng Đỏ xào nấu.
Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt nam hoặc thương nhân lớn là Việt kiều nên cẩn thận với "Finance Booby Trap" siêu việt của tập đoàn Cộng sản Việtnam, ai có tài sản , tiền bạc nhiều cần cẩn thận coi chừng bị mất trắng vì "quốc hữu hóa siêu việt" hối hận không kịp do cả tin lời thật thật, giả giả của Cộng sản kêu gọi đầu tư trong môi trường chứng khoản mang màu sắc kinh tế tập trung tại Việt nam:
Beware of Index Red of VietCong Stock Market, please !