Facebooker bị xử lý vì mạo danh công an để phát tán tin sai

2022.08.09
Facebooker bị xử lý vì mạo danh công an để phát tán tin sai Facebooker Nguyễn Quốc Huy làm việc với công an
toquoc.vn

Thanh niên 18 tuổi tên Nguyễn Quốc Huy ở Phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế bị cho mạo danh công an để loan truyền thông tin sai sự  thật.

Phòng An ninh Mạng & Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an Tỉnh TT-Huế vào ngày 8/8 cho biết, qua điều tra ban đầu Nguyễn Quốc Huy lập tài khoản Facebook với ảnh đại diện là hình một công an Phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế.

Trên tài khoản Facebook cá nhân đó, Nguyễn Quốc Huy đăng tại các bài viết vào nhóm có tên ‘Bướm đêm tại Thành phố Huế’ với những bình luận bị cho là không đúng sự thật.

Hành vi của Nguyễn Quốc Huy bị cho vi phạm các quy định thuộc khoản 3, Điều 102 Nghị định 15 /2020NĐ-CP của chính phủ Việt Nam về hành vi ‘giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’.

Nguyễn Quốc Huy bị mời làm việc, lập biên bản vi phạm và phạt hành chính 3,75 triệu đồng.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước kỳ họp thứ 14, Bộ Công an báo động về tình trạng giả danh công an, cán bộ Viện Kiểm sát, Tòa án để hăm dọa, lửa đảo, chiếm đoạt tiền bạc…

Thống kê đưa ra trong báo cáo cho thấy từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng An ninh Mạng & Phòng/Chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao Toàn quốc đã phát hiện, khởi tố hơn 470 vụ án với hơn 1.000 bị cán liên quan các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để xâm phạm trật tự, an toàn xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.