Facebooker Phan Công Hải bị kết án 5 năm tù với cáo buộc chống nhà nước

RFA
2020.04.28
   Anh Phan Công Hải tại Toà án Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm 28/4/2020
Báo Công An Nhân Dân

Anh Phan Công Hải, vào sáng ngày 28 tháng 4 năm 2020, bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt  5 năm tù giam và  3 năm quản chế với cáo buộc tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật hình sự.

Đây là vụ xử thứ ba theo nhóm tội liên quan đến an ninh quốc gia chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày qua của nhà nước Việt Nam.

Phiên tòa diễn ra chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ và không có luật sư bào chữa. Ông Phan Công Bình, bố của anh Phan Công Hải nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do vào chiều 28 tháng 4 như sau:

"Từ khi bị bắt tới giờ, nói thật là vừa rồi đây lại là dịch họ cũng không cho thăm nom gì cả.

Với lại khi gặp ở lễ Noel (24-12-2019) đó thì nói chung họ cho gặp nhưng mà hai ba người họ đứng đó nên không nói được cái gì, bố con không nói chuyện tự nhiên được.

Thứ hai nữa là gia đình... cháu cũng có nói 'thực sự thì hoàn cảnh ba không có, con làm thì con chịu. Sự việc xảy ra thì pháp luật xử con như thế nào thì chịu thế đấy thôi, gia đình cũng khó khăn'."

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An, vào cuối năm 2018, trường  trung học sơ sở Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An phát hiện trang facebook “Hung Manh” phát tán hình ảnh một thanh niên có các hành động xúc phạm hình ảnh ông Hồ Chí Minh kèm theo nội dung bôi xấu chế độ và đã báo cáo sự việc với công an huyện Yên Thành.

Đến ngày 22 tháng 4 năm 2019, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Công Hải do xác định anh này là chủ của các tài khoản Facebook đó.

Hơn một tháng sau đó, Cơ quan ANĐT ra Quyết định truy nã toàn quốc đối với anh Phan Công Hải.

Hôm 19-11-2019, anh Phan Công Hải trở về Hà Tĩnh sau một thời gian lánh nạn ở Thái Lan và bị công an Việt Nam vây bắt tại xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.