Giới đầu tư nước ngoài và cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam

RFA
2018-03-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đinh La Thăng (trái) nhân vật cao cấp nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam bị ra tòa và nhận án tù. Ảnh chụp tháng 1/2018.
Ông Đinh La Thăng (trái) nhân vật cao cấp nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam bị ra tòa và nhận án tù. Ảnh chụp tháng 1/2018.
AFP

Các nhà đầu tư nước ngoài có quan điểm khác nhau về hiệu quả của chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra tại Việt Nam.

Hãng tin Reuters đánh đi từ Hà Nội cho biết như vậy, và trích dẫn ý kiến của các doanh nhân đang làm việc tại Việt Nam.

Bà Somhatai Panichewa, người Thái Lan, Giám đốc điều hành khu công nghiệp Amata ở Đồng Nai nói rằng chiến dịch chống tham nhũng đang có những dấu hiệu tốt, và chính phủ Việt Nam đang có ý định nghiêm chỉnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đó là hiểu biết công việc hơn là tìm người để quan hệ.

Một nhà tư vấn phương Tây khác cũng có ý kiến tương tự cho rằng chính phủ đang lấy lại niềm tin đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Hà Nội thì cho rằng các công ty Mỹ vẫn phải đối đầu với tính chất không hiệu quả, không đồng nhất của bộ máy chính quyền, cũng như lối hành xử không công bằng của họ đối với các doanh nghiệp.

Hãng tin Reuters có đề nghị chính phủ Việt Nam bình luận về tác động của chiến dịch chống tham nhũng lên các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng không nhận được câu trả lời.

Chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam đang được tiến hành trong hai năm nay từ khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nắm được quyền lực.

Nhân vật cao cấp nhất phải ra tòa và lãnh án tù là ông Đinh La Thăng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, và hiện vẫn còn là ủy viên trung ương đảng. Ông Thăng từng làm Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, nơi ông bị cáo buộc là đã cố ý làm trái những qui định của nhà nước gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang