6.1 tỷ USD kiều hối về Sài Gòn trong năm 2020, tăng 12% so với năm ngoái

RFA
2021-02-10
Share
6.1 tỷ USD kiều hối về Sài Gòn trong năm 2020, tăng 12% so với năm ngoái Hình minh hoạ: Nhân viên một ngân hàng thương mại đếm đô la tại một chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội.
AFP PHOTO

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) cho hay, chỉ trong năm 2020, lượng kiều hối chuyển qua các tổ chức tín dụng về thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 6,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 600 triệu USD so với năm ngoái mặc dù cả thế giới gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Theo đó, người Việt ở các nước Mỹ, châu Âu, Úc, Đài Loan... chuyển tiền về Sài Gòn nhiều nhất, trong đó thị trường Mỹ chiếm phần lớn.

Lượng kiều hối chuyển về thành phố Hồ Chí Minh từ trước đến nay thường chiếm khoảng 30%-40% tổng số kiều hối cả nước.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, khi trả lời RFA hôm 10/2, nhận định:

“Tôi nghĩ điều đấy (kiều hối tăng dù có dịch bệnh -pv) thể hiện tình đồng bào, tình quê hương, và sự chia sẻ giữa người Việt Nam ở nước ngoài và với người ở trong nước. Người Việt Nam ở nước ngoài mặc dù có khó khăn, nhưng tôi thấy vẫn nghĩ về quê hương, nghĩ về đồng bào ở trong nước và tìm cách đóng góp. Tôi thấy đấy là một trong các tài sản quý của dân tộc Việt Nam, và chúng ta phải cố gắng gìn giữ và phát triển tình cảm đó của kiều bào.”

Theo VnExpress, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tính đến tháng 10/2020 ước đạt 15,7 tỷ USD, thấp hơn 7% so với năm 2019, nhưng vẫn giúp Việt Nam tiếp tục có tên trong danh sách các nước nhận kiều hối lớn nhất năm 2020.

71 tỷ USD là tổng kiều hối gửi về Việt Nam chỉ trong vòng 5 năm qua, tăng trưởng trung bình 6%/năm, trong đó năm 2018 và 2019 đạt lần lượt là 16 và 16,7 tỷ USD.

Việt Nam là quốc gia nhận kiều hối lớn thứ 9 thế giới năm 2020, xếp thứ ba khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippines.

khongten500
khongten500 says:
10/02/2021 17:58

Miệng thì nói đừng gửi tiền về để nuôi cộng sản,câm thù vì cộng sản mà phải bỏ nước ra đi nhưng tay cứ gửi một cách vô ý thức để chứng tỏ ta đây là Việt kiều. Trong khi đó thân nhân bên nhà thì nhận tiền và tiêu xài mà chẵng chút nào nhớ đến ơn người gửi vì bận những cuộc nhậu nhẹt.
Người gửi thì thức khuya dậy sớm ,con cái bỏ lăn lóc ,mặc bây làm gì thì làm ,con cái đi chợ theo mẹ xin mua một thỏi kẹo cũng bắt bỏ lại nhưng tiền thì cứ đổ dồn về thân nhân con cháu anh chị em mình !
Quá phi lý ! Sẽ có lúc quí vị giật mình khi bị người thân mình coi mình chẵng ra gì khi về VN thăm mà không cho tiền họ xộp hơn ! Thậm chí sẽ nhận được những câu noi thẳng vào mặt mình phủ phàng như "Việt kiều keo hơn Việt cộng "khi cho họ chỉ 100đô la. Một trăm đô la này quí vị phải vùi đầu dũa móng hay thao tác mệt mỏi với máy móc làm bao nhiêu tiếng đồng hồ nhỉ?Chuyện này đã xãy ra với không biết bao gia đình rồi.
Có bao giờ quí vị nhận được sự cảnh báo này của chính con em quí vị chưa?Tỉnh mộng đi quí vị ơi !

khongten500
khongten500 says:
10/02/2021 18:09

Ráng lên các chị ơi ! Làm thêm neo đến 10 g khuya hãy về để gửi về VN cho TBT Trọng thêm nhiệm kỳ thứ tư 5 năm nữa !

Anonymous says:
11/02/2021 10:12

Các anh chị em việt kiều yêu nước..ngoài ráng gởi nặng nặng thêm đô la về cho Bác Đẳng NO giùm không thì bị khép là bọn phản động âm mu lật đổ chánh quyền

Thanh
Thanh says:
13/02/2021 20:27

Tại sao Chính Phử Hoa Kỳ đánh thuế rất nặng với những người làm việc với dồng lương rất cao..Vậy thì tại sao chính Phử Hoa Kỳ cũng không đánh thuế số tiền gửi từ Hoa Kỳ ra nưóc ngoài..bởi những số tiền này cũng thuộc loại , người có lợi tức rất cao, mới dư tiền đem cho..và họ gửi đều đều..! từ khi họ mới định cư tại Mỹ, cho tới ngày họ nhắm mắt..! Đây là một điều bất công ở Hoa Kỳ..!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang